Sau Formosa, một doanh nghiệp Đài Loan xin 1.000ha đất đổ 2,5 tỷ USD vào Vũng Áng

Xem
Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép Công ty Wei Yu Engineering (Đài Loan, Trung Quốc) khảo sát, lập dự án đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng. Trước đó, phía doanh nghiệp đã có đề xuất đầu tư 2,5 tỷ USD tại đây với dự án chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm có tổng vốn 1 tỷ USD và dự án cảng biển là 1,5 tỷ USD. (Theo VnExpress)


Theo tìm hiểu của Người Kỳ Anh, không tìm thấy thông tin về công ty này tại Đài Loan cũng như Trung Quốc dù với vốn đầu tư lớn đây dường như là 1 công ty lớn tại Đài Loan. Tuy nhiên có khả năng là môt trong hai công ty trong ảnh này. Hai công ty này có trụ sở tại Đài Loan và hoạt động kinh doanh cả tại Trung Quốc, nghành nghề hoạt động là nhựa, hoá chất, thiết bị công nghiệp, xây dựng... Nói chung là với vốn khủng và xin thuê đất lớn nhưng chủ đầu tư có thông tin không rõ ràng, trên truyền thông Việt Nam chỉ  duy nhất là tên công ty. Như chúng ta đã biết Formosa đang dính nghi án chuyển giá trốn thuế, trong hồ sơ Panama papers, chủ sở hữu trực tiếp của Formosa Hà Tĩnh được thành lập tại thiên đường thuế, rửa tiền Cayman


Từ Dân trí cho hay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đang xem xét tờ trình của Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) về đề xuất thực hiện các dự án vào lĩnh vực chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm và dự án cảng biển tại Khu kinh tế Vũng Áng, với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là “ông lớn” thứ hai của Đài Loan sau Tập đoàn Formosa đầu tư vào Vũng Áng.
Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất thực hiện các dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng bao gồm dự án đầu tư sản xuất vào lĩnh vực chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm và dự án cảng biển.

Theo đó, dự án cảng biển được nhà đầu tư này đưa ra có tổng mức đầu tư là 1,5 tỷ USD; dự án chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1 tỷ USD.

Cụ thể, Wei Yu Engineering sẽ xây dựng các cầu cảng tại cảng Vũng Áng và khu hậu cảng diện tích 96,8 ha; phát triển tổng hợp ngành nuôi trồng như chăn nuôi lợn, gà, sản xuất rau quả với diện tích khoảng 800 ha; xây dựng các nhà máy như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, nhà máy chế biến bột mì, nhà máy chế biến dầu ăn, nhà máy chế biến thịt, nhà máy đông lạnh thực phẩm dự kiến đặt tại Khu công nghiệp Phú Vinh, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ xây dựng nhà điều hành và ký túc xá cho các chuyên gia, kỹ sư với diện tích 80 ha.

Wei Yu Engineering cam kết sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, sử dụng đất tiết kiệm, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam và quốc tế.

Sáng 23/6, trao đổi với PV Dân trí về đề xuất này của Wei Yu Engineering, ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đang xem xét tờ trình của nhà đầu tư này. Theo ông Thắng, một trong những vấn đề mà tỉnh đặc biệt quan tâm trong quá trình xem xét tờ trình của Wei Yu Engineering là tác động của dự án đến môi trường, vì trong số các lĩnh vực mà doanh nghiệp này đề xuất thì chăn nuôi có quy mô đầu tư rất lớn.

Trên cơ sở đó, theo ông Thắng, UBND tỉnh đã giao cho các Sở, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính, Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Khoa học công nghệ, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh… nghiên cứu kỹ đề xuất dự án của Công ty Wei Yu Engineering tham mưu, đề xuất phương án xử lý bằng văn bản, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6.

Ngoài ra, tỉnh cũng cho biết cảng Vũng áng được quy hoạch xây dựng 11 cầu cảng, hiện đã có 6 cầu được đầu tư xây dựng còn lại 5 cầu cảng số 7, 8, 9, 10, 11 chưa có nhà đầu tư. Công ty Wei Yu Engineering xin đầu tư nốt 5 cầu cảng còn lại là phù hợp với quy định. Đồng thời, với dự án phát triển nuôi trồng đã được phê duyệt.

Dù băn khoăn với nhu cầu sử dụng đất quá lớn của phía nhà đầu tư Đài Loan, song Hà Tĩnh cho biết vẫn có thể đảm bảo đáp ứng. Cụ thể, phía Wei Yu Engineering đề xuất khu hậu cảng lên tới 96,8ha trong khi quỹ đất hiện chỉ còn 50ha. Các khu nuôi trồng nhà đầu tư đề xuất 800 ha, theo quy hoạch tỉnh diện tích chăn nuôi là 6.000ha hiện chỉ còn 1.000ha nuôi lợn, nhưng lại phân bố rải rác trong khu dân cư, các điểm chăn nuôi có diện tích nhỏ lẻ dưới 50ha.

Hà Tĩnh có thể đáp ứng 80ha để đặt các nhà máy tại Khu công nghiệp Phú Vinh và nhà điều hành, ký túc xá chuyên gia.

Những năm gần đây, Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) là điểm đến được nhà đầu tư Đài Loan ưa thích. Từ năm 2012, Tập đoàn Formosa cũng đầu tư mạnh vào sản xuất thép tại đây với tổng vốn dự kiến 28,5 tỷ USD, hiện sắp hoàn thành giai đoạn I, giải ngân 10,5 tỷ USD. Tuy vậy, bản thân dự án này cũng đang gây tranh cãi sau nhiều vụ việc trong những năm qua gây ảnh hưởng đến các vấn đề xã hội, môi trường...

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm