Dân khốn đốn, mất niềm tin vì lời hứa hão của chủ tịch TX.Kỳ Anh Nguyễn Quốc Hà.

Xem
Quê Choa Plus - Khoảng vài trăm người dân hôm 12/12 xuống đường biểu tình tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, đòi bồi thường liên quan tới thảm họa môi trường ở miền Trung. Những người biểu tình, mang theo băng-rôn với nội dung "Tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép", "Formosa là thảm họa của đất nước", hay "Khởi tố Formosa". Vụ việc khiến giao thông trên Quốc Lộ 1 bị tắc nghẽn kéo dài.


Đoạn video cho thấy có khoảng vài chục công an và cảnh sát cơ động có mặt tại chỗ, nhưng hai bên không xảy ra xô xát. Những hình ảnh cũng cho thấy người biểu tình có thái độ ôn hòa, cùng nhau ngâm thơ, hát các giai điệu hò ví dặm đặc trưng của địa phương, nhưng với nội dung liên quan tới vụ cá chết hàng loạt ở vùng biển miền trung hồi tháng Tư.

Một người dân nói: “Con tôi học đại học, học tiểu học, bây giờ không đi biển thì lấy gì mà ăn đây.” Người khác tiếp lời: “Nhà nước lo cho dân được ấm no, hạnh phúc thì quan mới được ấm no, hạnh phúc”.


Người phụ nữ lớn tuổi phẫn nộ: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc trả lại biển sạch cho chúng tôi, để chúng tôi có việc làm, bây giờ biết làm gì mà sống. Chính quyền hứa là sẽ bồi thường cho chúng tôi, nhưng đến tháng 12 rồi vẫn chưa nhận được gì. Chúng tôi ở Kỳ Hà. Bây giờ chúng tôi chỉ biết ngồi ở nhà, chứ biết làm nghề gì đây khi nghề chính của chúng tôi là đi biển. Chúng tôi ở ngay biển mà không nhận được đồng nào, không bồi thường cho chúng tôi thì chúng tôi xuống đường biểu tình.”Ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch thị xã Kỳ Anh đã có mặt tại hiện trường, can thiệp và yêu cầu bà con giải tán, sau đó đã có một cuộc "dối thoại" của ông Hà tại UBND xã Kỳ Hà, kết thúc là những khuôn mặt rạng ngời, tràng pháo ủng hộ nhiệt liệt của người dân chịu thiệt hại. Dân mãn nguyện ra về.

Tại đây ông nói: ''Tất cả những người ngồi trên đây kể cả chủ tịch đều là đầy tớ của dân, làm việc cho dân, nghe dân và giải thích thấu đáo cho dân.''Ông chỉ ra, dân không đi bắt được hàu nữa là do (chết hết rồi) không còn hàu nữa. Phát huy tinh thần dân chủ cơ sở để đền bù cho đúng, Chính phủ và Đảng tôn trọng ý kiến của người dân.

''Bà con vừa rồi là bầu cử chủ tịch thị xã, tỉnh, nếu bà con thấy làm không được thì không bầu nữa''

 Ông thẳng thắng thừa nhận nguyên nhân chậm đền bù ''là do chính quyền làm muộn, chính quyền đã không làm đến nơi đến chốn'' và nguyên nhân từ phía người dân.

Ông yêu cầu ghi vào văn bản cuộc họp: ''Tập trung trả tiền cho bà con trước Noel.. Còn 12 ngày nữa là Noel, mà bên ta (giáo dân - PV) ngày Noel còn quan trọng hơn Tết. Bà con phải bình tĩnh...''

6h tối ngày 14, như đã hứa chủ tịch thị xã đã xuống họp với bà con thôn Bắc Hà, Kỳ Hà để giải quyết nhanh việc đền bù cho dân. Xong từ đó, đã qua noel, qua năm mới đến nay vẫn chưa thấy ''khạc tiền cho dân''
Trước đó, chiều ngày 14/12 một con cá ông nặng chừng 100kg chết trôi dạt vào bờ biển Kỳ Hà. Đây là một loài cá thiêng của ngư dân, sống lâu năm. Ai có thể nói biển đã an toàn?! 

Trưa nay ngày 15/12 người dân kỳ Hà đã thu lượm và chôn cất con cá ông này một cách chu đáo. Theo như các ngư dân đi biển cho biết con cá ông này rất thiêng nếu như con cá này gặp những chiếc tàu bị chìm hoặc những người bị chết đuối con cá ông này sẽ cứu và đưa những nạn nhân ấy vào bờ.  Tại cuộc họp tối 14 ông Hà đã gửi lại cho bà con thôn Bắc Hà 7 triệu đồng để chôn cất con cá ông cho chu đáo.

''Kết quả của ngày 12/12 người dân Kỳ Hà đi biểu tình tại thị xã Kỳ Anh.đòi chính quyền phải trả tiền đền bù cho dân, và dân đã chặn đường nơi ngã ba đường tránh xã Kỳ Thư không cho xe Bắc Nam chạy trong vòng 1h đồng hồ. Sau đó ông chủ tịch Nguyễn Quốc Hà đã ra can thiệp và bảo dân về tại thôn bắc Hà xã Kỳ Hà  để họp và giải quyết vấn đề tiền bồi thường cho dân. Người dân nghe ông hứa sẽ đền bù và trả tiền về cho dân trước ngày lễ Noel rồi. Đừng cho rằng dân dốt dân ngu, chẳng qua dân đang im lặng để xem chính quyền xã huyện làm thế nào thôi, giờ đã lúc dân không ngồi một chổ chờ sung rụng nữa đâu nhé. Mấy anh chị trên cấp xã nghe cho rõ đi đừng bóp chẹt làm khổ dân nữa nhé.'' - chị Trần Mai Linh thẳng thắn nói.


Trước thực tế sau những lời hứa, chị Linh búc xúc bày tỏ: ''Nghe các cấp xã huyện hứa trả tiền đền bù cho dân kỳ Hà trước ngày lễ giáng sinh cơ mà, sao bữa này mà chưa nghe động tĩnh gì cả. Hay chỉ hứa cho qua vậy, một lần mất tin vạn lần mất tín. Các ông coi đó mà làm.đừng làm lòng dân nỗi dậy thêm lần nữa không hay đâu. Xã cũng coi chừng đó, hãy làm việc cho dân,và vì dân, đừng bắt ép dân quá đáng nhé. Xót xa lắm các ông ơi không hay ho chi khi ở giữa vùng đất thảm họa thế này đâu

Khổ cực lắm, bao nhiêu chất độc hại do Fomosa gây ra đã dần dần ngấm vào trong con người của dân cả rồi các ông có biết ko.? Bây giờ đền bù cho mỗi người dân như chúng tôi đây chỉ được 6 tháng mỗi tháng 2900 ngàn chưa đến mỗi ngày 100 ngàn đồng, tổng cộng được 17400 ngàn đồng mà các ông cho là nhiều là to tán lắm sao. Sao cứ bắt bẽ người có người không trong khi chúng tôi chịu biết bao nhiêu thiệt thòi, các ông coi đó mà ăn mà ở với dân, đừng làm khổ dân nữa. Dân khổ các ông củng không suớng lắm đâu nhé.

Chủ tịnh thị xã hứa 20/12 là nhận tiền đền bù đến nay đã 31/12 nữa rồi chẳng thấy. 8 tháng trôi qua dân chưa hề nhận được một đồng tiền đền bù nào, thử hỏi dân lấy chi để sống đây sao cứ lừa dân lần này đến lần khác vậy?''

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm