Nóng: Cá chết bất thường trên sông Quyền đoạn gần Formosa

Xem
Quê Choa Plus - Trên sông Quyền tại khu vực Tây Yên, Phường Kỳ Thịnh, Thị Xã Kỳ Anh đã xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Thông tin từ người dân thì cá chết bất thường này đã trước một tuần cho đến nay, càng ngày càng nhiều hơn.  Con sông Quyền dài 20 km chảy qua 7 xã trên địa bàn Kỳ Anh, được nối từ Công ty Formosa đến ranh giới của Kỳ Trinh là nước lợ và từ Kỳ Trinh đến bãi biển Kỳ Ninh là nước mặn. Ngăn cách bởi một cái cầu do Công ty nhà máy nhiệt điện Vũng Áng quản lý

Ảnh: Pham Dinh Thuc

Thông tin từ người dân đi làm đồng sau Tết hôm mồng 5/2, người dân phát hiện cá chết nằm rải rác rất nhiều bên hai bờ kênh mương thoát lũ, từ Formosa chảy về Sông Quyền, gồm các loại cá gáy, cá trê, cá rôphi, và một số loài cá nhỏ khác...


 Người dân cho biết, từ trước đến nay chưa từng thấy hiện tượng cá chết trên sông Quyền khiến cho người dân hết sức hoang mang. Nhìn xác cá thì có nhiều con chết cách đây ít ngày, nhiều con vừa mới chết bốc mùi hôi thối, cá gáy và cá trê có những con với trọng lượng gần 1kg, do cá chết không rõ nguyên nhân nên người dân không giám đem về để chế biến thức ăn, đến heo cũng không giám cho ăn, rút kinh nghiệm từ đợt xả thải Formosa nên người dân rất cảnh giác.

Hồi tháng 9, ông Lê Đình Sơn Bí thư Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà sớm tổ chức khảo sát, đánh giá nhằm cho phép việc xả thải của Formosa ra sông Quyền để dễ quản lý. Khiến người dân phản đối kịch liệt bằng biểu tình, vì đây là nguồn sống duy nhất còn lại sau khi biển đã chết của 3.000 nhân khẩu Tây Yên.


Bản đồ Sông Quyền đoạn qua Formosa

Người dân Tây Yên biểu tình ngày 18/9/2016

Cũng trong những ngày Tết Đinh Dậu vừa qua, tại vùng biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình xuất hiện hiện tượng cá biển chết hàng loạt với số lượng lớn, nổi trắng vùng biển Hải Ninh.

Tuy nhiên ông Lê Văn Khởi - bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh - cho biết thời tiết những ngày qua thuận lợi cho cá khoai sinh sôi ven bờ biển ở xã, nhưng do bà con nghỉ tết, không đánh bắt, vì vậy cá đến chu kỳ chết.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm