Dân Đông Yên tràn ra đường chặn quốc lộ biểu tình là sai, là ích kỉ, không văn minh?

Xem
Quê Choa Plus - Có một số bạn đưa ra quan điểm là việc người dân Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh tràn ra đường chặn xe biểu tình là sai, là ích kỉ vì miếng ăn của mình làm ảnh hưởng đến công việc kiếm ăn của các tài xế. Về vấn đề nảy sinh từ bức xúc của người dân này, trong bài Vì sao dân Đông Yên biểu tình lại cứ chặn Quốc lộ? đã được phân tích khá rõ. Trước sự việc mới đây nhất, ngày mồng 2, 3/4 một phản biện khác, tác giả Cao Xuân Quyền nêu lên ý kiến như sau:


Khi bạn bị cướp, bị trấn áp, bị đe dọa bạn có chọn nơi đông người qua lại mà cụ thể là chạy ra giữa đường phố để đưa thông điệp cầu cứu những người đang đi làm ăn qua con đường đó cứu bạn và giúp bạn chống lại kẻ cướp ,trấn áp, đe dọa không hay bay vô bụi chuối kêu cứu đặng nó chui vô nó bắt lại nó ghét nó hiếp dâm luôn. Việc người dân ra đường kêu cứu gây kẹt xe đâu có hiếm đâu các bạn, youtube mà coi đi nhé.

Biểu tình là quyền cơ bản của con người, một phương thức truyền tải một thông điệp về một sự việc xã hội đến các thành phần khác nhau trong xã hội và quốc tế, và cũng có nhiều dạng thông điệp khác nhau mà ở một mức độ nặng nhẹ nào đó bạn phải bảo đảm sự ảnh hưởng tối thiểu đến người dân xung quanh khu vực bạn biểu tình, truyền tải thông điệp. Ví dụ biểu tình bảo vệ quyền lợi của thú cưng, biểu tình bảo vệ loài tê giác, cá voi .v.v. Cần lưu ý là mức độ. Nhưng khẳng định việc tụ tập đông người thì không ít thì nhiều có ảnh hưởng dù ở bất kì đâu, trừ khi bạn vào sa mạc Sahara phơi nắng biểu tình hay chui vô rừng Amazon biểu tình với khỉ. Ví dụ biểu tình phản đối Trump ở Mỹ thì nhiều cửa hàng phải đóng cửa, giao thông tê liệt .v.v.

Trở lại vấn đề chính, ở đây ta thấy thông điệp của bà con Hà Tĩnh là gì. Đó là lời kêu cứu thưa các bạn. Biển chết, sinh kế đảo lộn, chính quyền tham lạm, chèn ép chưa chịu bồi thường dù đã hứa là sẽ bồi thường vào tháng 10 năm ngoái rồi các bạn thì không kêu cứu chứ làm con mẹ gì giờ. Tới một mức độ ra ngoài đồng kêu cứu với dế không ăn thua thì phải tràn ra đường kêu cứu, chứ hổng lẻ chui vô rừng kêu cứu với khỉ.

Bạn đã ôm đầu máu ra giữa đường giang tay cầu cứu mà người đi qua vẫn không đếm xỉa thậm chí còn chửi mắng bạn là cản trở công việc làm ăn của họ thì ai mới là kẻ ích kỉ hả bạn.?

Người dân Hà Tĩnh dân trí chưa cao bằng dân Châu Âu, Hồng Kông, Mĩ.v.v. nhưng nổi khổ cực, oan ức, tức giận của họ cao hơn nhiều so với những công dân các quốc gia biểu tình trong các hình trên đây.
Thế mà các bạn đòi hỏi họ phải hành xử cao cả vĩ đại hơn cả những người dân quốc gia đó, phải sống sao mới vừa lòng các bạn, mới đủ để thỏa mãn cái lòng công chính trượng nghĩa không phải lối của các bạn?

Kết quả của biểu tình:Xem thêm:

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm