Nóng: Cá chết dạt bờ trải dài hơn 10km từ biển Kỳ Ninh đến Vũng Áng

Xem
Quê Choa Plus - Trưa 13-4, người dân vùng biển xã Kỳ Ninh, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện cá chết trôi dạt vào bờ biển. Theo một số người dân, cá chết nằm rải rác ven bờ. Cá đã có dấu hiệu phân hủy, bốc mùi hôi thối, nằm mắc cạn trên bãi cát

Cá chết dạt bờ tại vùng biển xã Kỳ Ninh

Đến thời điểm hiện tại, khu vực xuất hiện cá chết trải dài hơn 10 km từ vùng biển xã Kỳ Ninh đến Vũng Áng (khu vực nhà máy Formosa)

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh, xác nhận có hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển Kỳ Anh.


Ông Hùng cho hay sau khi biết tin, riêng chính quyền xã Kỳ Lợi đã cho người thu gom lại. Ước tính có khoảng 200kg cá biển chết trôi dạt vào bờ.

Cá chết trôi dạt vào bờ biển thôn Hải Phong không phải cá ở vùng biển này. Qua kiểm tra thì cá đã chết ba, bốn ngày rồi dạt vào bờ”, ông Hùng nói.


Còn tại vùng biển xã Kỳ Ninh, người dân đã tự động thu gom và chôn cá chết để tránh hôi thối.

Chiều 13.4, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cho biết, đơn vị này phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Phòng cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) và Viện Công nghệ Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường), xuống lấy mẫu xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân cá chết trôi dạt vào bãi biển vào sáng cùng ngày.


Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết “Theo phản ánh của người dân xã Kỳ Lợi, cá dạt vào bờ chủ yếu là cá chang, chết cách đây khoảng hơn 10 ngày vì cá đã thối rữa. Người dân cũng cho biết loại cá này sinh sống ở ngoài khơi xa, có thể tàu thuyền nào đó đánh mìn thu bắt không hết nên bị sóng đánh trôi dạt vào bờ”, ông Hùng nói.

Trên Báo Thanh NiênTuổi Trẻ mới chỉ đưa tin cá chết tại bờ biển Kỳ Lợi, chỉ một loại cá và hướng lí do là đánh mìn thu bắt không hết. Tuy nhiên trên thực tế cá chết trải dài từ vùng biển Vũng Áng - Kỳ Lợi đến biển Kỳ Ninh. Anh Phùng Thế Tài, một ngư dân ở Kỳ Ninh cho biết thêm, cá chết không phải một loại mà nhiều loại trong đó có đủ các loài cá từ tầng đáy cho đến tầng nổi.

Còn anh Trinh Thanh Hoa nói "Tại sao tôi ở đất Hồng Hải mấy chục năm nay không có. Nếu ngư dân đánh mìn thì đánh gần trong bờ, ngoài khơi xa sao lặn mà lấy cá được, nói không có căn cứ. Chỉ có tiền vào túi mới nói thế..."

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm