Quốc Hội, chủ tịch tỉnh, Formosa lên tiếng và thông cáo báo chí của UBND tỉnh về vụ nổ lò vôi Formosa

Xem
Quê Choa Plus - Khoảng 21h ngày 30-5, trong quá trình vận hành, thiết bị lọc bụi lò vôi D3 thuộc Nhà máy Formosa phát nổ, khói bốc lên nghi ngút. Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Do thiết bị lọc bụi của lò vôi bị tắc dẫn đến áp lực và dẫn đến nổ. Vụ nổ nằm trên cùng của thiết bị lò luyện vôi nên không có ảnh hưởng gì về người.


Bên hành lang Quốc hội sáng nay 31-5, phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Liệu có thể đánh giá đây là vụ nổ thông thường như một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trả lời báo chí trước đó?"

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - trả lời: "Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh rất quan tâm đến sự việc này tại Formosa. Ngay từ tối 30-5, lãnh đạo tỉnh và Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẩn cấp vào Kỳ Anh để giám sát, đánh giá nguyên nhân sự cố tại Formosa.

"Theo báo cáo ban đầu thì đây là nổ thiết bị lọc bụi lò vôi. Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Bộ Tài nguyên môi trường và các nhà khoa học đã và đang đánh giá nguyên nhân sự cố" - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết.


Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc động thái buộc Formosa đảm bảo an toàn khi mà "ngay lần đầu tiên vận hành thử đã có sự cố cháy nổ tại Formosa, gây tâm lý bất an trong nhân dân, dư luận", ông Đặng Quốc Khánh nói: "Tinh thần là Formosa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình hoạt động, trong đó có phòng chống cháy nổ, an toàn lao động".

"Tôi khẳng định là trong quá trình vận hành nhà máy, chúng tôi luôn yêu cầu Formosa phải hết sức cẩn trọng, đặt an toàn lên hàng đầu".

Ông đánh giá vụ nổ ở mức độ nào?

- Việc này thì phải điều tra kỹ, các cơ quan chức năng phải làm rõ mới trả lời được.Ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội, cho biết sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo về sự cố nổ lò vôi vừa xảy ra tại nhà máy Formosa, là do kỹ thuật hay vì cái gì.

Ông Tịnh cho biết thêm, đây là sự cố lần đầu tiên xảy ra, là bài học phải rút kinh nghiệm, nên các bộ ngành phải quan tâm đặc biệt.

Bộ TNMT, Bộ Công thương đã giao các sở chuyên ngành như Sở Công thương, Sở TNMT Hà Tĩnh thực hiện giám sát thường xuyên qua nhiều hình thức.


Nhưng trên thực tế, đời sống người dân vẫn bị ảnh hưởng, thưa ông?

- Bây giờ tốt, cá nhiều rồi, hiện các chuyến tàu ra khơi đánh cá trúng mùa lớn.

Bản chất của các nhà máy thép làm sát biển là do liên quan tới đặc thù vận chuyển quặng. Nguyên nhân sự cố Formosa hơn một năm trước chủ yếu do thi công súc rửa.

Tuy nhiên, nhà máy này chưa hoạt động, nên khi đi vào hoạt động và tuân thủ các điều kiện về môi trường thì không có vấn đề gì.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Tối qua (30.5) khi xảy ra sự việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường và một số cơ quan của Bộ TNMT đã có mặt ngay ở Formosa.

"Tôi đã chỉ đạo từ khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo, là phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ. Còn sự cố xảy ra đối với lò vôi ở Formosa, tôi được biết đây chỉ là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. Việc xảy ra là điều đáng tiếc, nhưng không nguy hiểm. Bởi nó xảy ra tại hệ thống túi lọc bụi của lò vôi. Trong quá trình vận hành, bụi phát sinh kết hợp với hơi nước bám vào thành thiết bị lọc bụi (túi vải). Sau đó do áp suất hơi nước đã khiến túi vải bục" - Bộ trưởng Hà nói.

Trước đó, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa xảy ra sự cố ở lò vôi, thiết bị lọc bụi của lò vôi phát nổ khi đang trong quá trình luyện vôi.

Trong nhà máy Formosa có rất nhiều hạng mục sản xuất, lò cao là nơi nấu quặng sắt thành gang. Sự cố chỉ xảy ra ở lò nung vôi, lò luyện vôi tại Formosa. Thiết bị này nằm độc lập riêng, không nằm trong dây chuyền vận hành thử của lò cao, lò cao vẫn hoạt động bình thường.

Lò vôi này là của nhà máy Formosa dùng để nhập vôi cục về. Sau khi nhập vôi cục về, họ phải luyện thành vôi bột, vôi bột phục vụ cho quá trình khử lưu huỳnh trong nhà máy nhiệt điện.

Về nguyên nhân vụ việc, một cán bộ làm việc tại Formosa cho hay, lò vôi được đốt lên bằng khí CO, trong quá trình đốt khí CO cháy không hết nó được luân chuyển sang hệ thống lọc bụi. Tại hệ thống lọc bụi do áo suất tăng lên cao đột ngột nên mới có sự việc đáng tiếc đó xảy ra.

Nguồn tin từ Lãnh đạo Ban QL KKT Vũng Áng cho hay, dự kiến trong khoảng 15 ngày, việc khắc phục sự cố sẽ được hoàn tất.

Cùng thời điểm với sự cố nổ túi lọc bụi D3 tại lò vôi thì vào lúc 21h30 ngày 30/5, mẻ gang lỏng đầu tiên đã ra lò.

Dự kiến công suất hoạt động của lò cao số 1 trong điều kiện ổn định là 9.300 – 10.000 tấn gang lỏng/ngày. Trong 2 tuần đầu tiên sẽ vận hành khoảng 50% công suất nêu trên. Dự kiến từ nay đến hết năm 2017, Formosa sản xuất từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn thép. Và đến đầu 2018 sẽ bắt đầu vận hành lò cao số 2.

Thông cáo báo chí vụ nổ lò vôi Formosa

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm