Công an thị xã khởi tố 3 phụ nữ biểu tình chống Formosa, dân kéo lên xã chất vấn

Xem
Quê Choa Plus - Theo thông báo của công an thị xã Kỳ Anh, ba người phải nhận lệnh áp giải bị can gồm bà Nguyễn Thị Hà, 49 tuổi, bà Trần Thị Tuyến, 39 tuổi, và bà Nguyễn Thị Vân, 37 tuổi. Họ bị quy cho tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự của chính quyền.
Một người dân Kỳ Hà cho biết, trong liên tiếp các ngày 12, 13 và 14 vừa qua, chính quyền liên tục gửi giấy triệu tập tới ba người phụ nữ, đòi họ phải có mặt tại ủy ban xã để làm việc. Tuy nhiên, giấy thứ 3 không phải là giấy triệu tập mà là thông báo lệnh áp giải bị can, nêu rõ họ bị khởi tố theo điều 245.

Xem thêm:

1 năm cá chết: Miền Trung bất ổn, biểu tình, lỗi do Đảng và Chính phủ

Hà Tĩnh quyết định khởi tố 2000 đối tượng chống phá Formosa

Formosa: "ném xương cho chó cắn nhau"

Một quốc gia 100 triệu dân, đi làm đầy tớ cho một anh bỏ vào đó mấy tỉ đô. Quá là ô nhục!

Lặng người với thiệt hại của các tỉnh miền Trung sau thảm họa Formosa

Đôi vợ chồng bị ung thư sau 5 năm làm việc ở Formosa Hà Tĩnh

Dân Kỳ Hà yêu cầu chính phủ xuống nghe dân kêu oan

Được biết, sau khi chính quyền ra lệnh áp giải bị can đối với ba người dân thuộc thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà thì đông đảo người dân đã tập trung lên uỷ ban xã Kỳ Hà để phản đối: “Khoảng hơn 500 người dân địa phương đã tập trung tại uỷ ban xã Kỳ Hà vào sáng Thứ Năm đòi giải thích lý do tại sao lại khởi tố ba người dân phản đối Formosa. Tuy nhiên, các quan chức xã đã trốn biệt, không tiếp xúc với người dân.”


Chị Trần Mai Linh bày tỏ, "Giấy triệu tập 14h ngày 14/6, mãi đến 18h 30 tối ngày 14/6 mới đưa cho dân, sáng 15/6 dân lên xã, xã bảo họ không triệu tập và không biết. Tôi không hiểu nỗi xã Kỳ Hà này làm việc cái kiểu chi nữa, mấy ngày này triệu tập các bà không lên nhưng công an cơ động về đầy sân ủy ban xã giờ từ chối nói xã không biết và không triệu tập. Đúng là không còn gì để nói, buồn cho dân chúng tôi có một cấp cán bộ xã nói như đứa con nít học lớp 1..."

Người dân Kỳ Hà lên UBND xã yêu cầu giải thích việc 3 người trong xóm bị gửi giấy triệu tập

Sau khi thảm họa môi trường biển miền Trung xảy ra, bà con ngư dân, diêm dân Bắc Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh gánh chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên đến nay, người dân Kỳ Hà vẫn chưa nhận được đền bù thoả đáng. Chính vì vậy, họ đã liên tục biểu tình và viết đơn yêu cầu chính quyền đền bù thiệt hại.

Xem chi tiết tại:

Kỳ Hà đối thoại về đền bù: Dân bức xúc vì bị cắt tiền chủ tàu, chủ thuyền

Dân khốn đốn, mất niềm tin vì lời hứa hão của chủ tịch TX.Kỳ Anh Nguyễn Quốc Hà

Nghiêm trọng: Cờ Vàng xuất hiện tại nhà chủ tịch xã Kỳ Hà 


Người dân Kỳ Hà một năm qua đã liên tục biểu tình đòi quyền lợi chính đáng, nhưng không được chính quyền đáp ứng, hứa hẹn ngày này qua tháng nọ, khiến người dân rất bức xúc và gặp nhiều khó khăn khi mất đi nguồn sinh sống không có công ăn việc làm. Trong khi chưa có một hành động cụ thể, khoa học nào để cho biển sạch, dân lên tiếng nói thì truy cho cái tội gây rối(?!).

Trong khi thủ phạm huỷ diệt môi trường chưa bị truy tố trách nhiệm hình sự thì nạn nhân đã bị truy tố, ngồi tù (?!). Cũng cùng Hà Tĩnh, cũng cầm cờ vàng, cũng liên quan đến cá, một bên thì được lên truyền hình quốc gia, một bên thì...(?!)

Cờ vàng xuất hiện tại lễ hội bắt cá Đồng Hoa


Xem thêm:

Formosa Đài Loan, khối ung thư khổng lồ đang di căn ở Việt Nam

Hãy thành thật và thiết thực với nhân dân để mặt trời ló rạng trên bờ biển quê hương

Bệnh Minamata: Kinh hoàng hơn 60 năm thảm hoạ môi trường do xả thải công nghiệp

Thoát tội vụ Formosa, Nguyễn Thanh Bình tạo đế chế riêng ra sao

Cự tuyệt

Quốc Hội Đài Loan điều trần về Formosa, nói lên nguyện vọng của người dân Việt Nam

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm