Phạt 300 ngàn người nhà chủ tịch xã ấu dâm với bé gái 13 tuổi ở Kỳ Anh

Xem
NguoiKyAnh -Vũ Văn Quý (SN 1988, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là người đã có hành vi xâm phạm thân thể đối với bé gái 13 tuổi. Song, gia đình người bị hại và dư luận đang băn khoăn với mức xử phạt 300 ngàn đồng như thế liệu đã đủ sức răn đe và đúng pháp luật?
Vũ Văn Quý
Theo đơn phản ánh của gia đình chị Nguyễn Thị V. (trú tại xóm Hoa Đông, xã Kỳ Hoa) vào hồi 14h30 ngày 13/10, Vũ Văn Quý (nhà cạnh bên) đã sang mượn sạc điện thoại. Thời điểm đó chỉ có con gái chị là bé Lê Nguyễn Thùy T. (SN 2004) ở nhà nên đối tượng đã có những hành vi dâm ô bé T.


Lúc đó Quý sang nhà nạn nhân mượn sạc pin điện thoại. Cháu T.T vào phòng ngủ lấy sạc thì Quý vào sát theo và nói ''Mi (mày) có biết hiếp dâm là cái gì không?''. Cháu bảo không biết thì Quý liền nói ''hiếp dâm là thế này, thế này...'' và cho tay vào người cháu, đè cháu vào góc tường, sờ mó, hôn hít, xâm hại thân thể cháu từ trên xuống dưới... Cháu khóc la mạnh đã có người phát hiện ra, kêu lên nên Quý đã vùng lên bỏ chạy...

Theo chị Nguyễn Thị Huệ (hàng xóm nhà bên) - nhân chứng vụ việc kể lại: Vào thời điểm đó, khi tôi đi qua nhà thì thấy Quý đi vào nhà chị V. Khi tôi về nhà thì nghe tiếng khóc của bé T. Thấy bé khóc to quá, tôi mới kêu "T. ơi chi đó, chi đó". Khi tôi vào nhà chị V. không có ai trong nhà nữa, đi ra sau giếng thấy bé T. đang khóc, tóc tai bù xù. Tôi hỏi và bé T. kể lại các hành vi của Quý.

Video lời kể của mẹ nạn nhân

Chị Nguyễn Thị V. - mẹ bé T cho biết, sau khi nghe bé T. kể lại vụ việc, gia đình đã báo lên Công an thị xã giải quyết. Theo Trung tá Nguyễn Thanh Thiện - Phó Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh, sau khi nắm được sự việc, Công an thị xã đã cử người xuống điều tra, phối hợp với Viện kiểm sát thị xã để phân loại xử lý. Đối tượng Quý và em T. đều khai là Quý dùng tay cù vào nách em T., tiếp đó đối tượng vuốt vào tay và chân nạn nhân rồi thơm một cái vào cổ. Khi em T. kêu khóc, đối tượng dừng lại và ra về. Đối chiếu với pháp luật, hành vi của Vũ Văn Quý chưa thuộc vào các tội hiếp dâm hay dâm ô nên chưa đến mức xử lý hình sự. Vì vậy, Công an thị xã và Viện kiểm sát thị xã đã thống nhất chỉ xử phạt hành chính đối tượng Quý theo NĐ 167 với hành vi có cử chỉ, lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác với mức 300 ngàn đồng.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng – Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, khu dân cư, trường học, bệnh viện, bến tàu…; thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng hoặc gây mất trật tự nơi công cộng.”

Ông Thiện cũng cho biết, lực lượng Công an thị xã đã tổ chức buổi gặp với các thành phần như chính quyền xã, thôn và gia đình để đối tượng xin lỗi, đồng thời thông báo kết quả xử lý vụ việc.


Tuy nhiên, trước kết quả xử lý vụ việc của Công an thị xã, gia đình bé T. không đồng thuận. Chị V. cho rằng: Công an xử lý như vậy là không thỏa đáng. Vì với hành vi của Quý đã khiến cho cháu T. tinh thần không ổn định, ngủ hay mê sảng, sợ nơi đông người và hiện nay cháu vẫn không dám đi học trở lại. Điều quan trọng hơn, nếu không xử lý nghiêm khắc đối với Quý thì không chỉ lần này mà còn những lần sau bé và thậm chí những bé gái khác cũng có thể gặp nguy hiểm trước những người có hành vi như Quý.

Cũng theo chị V., sau khi gây ra vụ việc đến nay, Quý cũng như gia đình đối tượng không hề có lời xin lỗi cũng như thăm hỏi tình hình bé T.

Người nhà cháu cho biết, Quý chỉ bị phạt hành chính nhưng không biết phạt khi nào, phạt hành chính như thế nào..., chỉ đưa cho 1 tờ thông báo ký tên phó phòng công an thị xã Kỳ Anh trung tá Nguyễn Thanh Thiện, là đã phạt xong rồi.

Ngày 24/10 khi nhận được tờ thông báo, người nhà đã liên lạc với Đại tá Đặng Hoài Sơn, trưởng phòng công an thị xã Kỳ Anh thì được trả lời ''...xử như thế là xong rồi'', trách nhiệm bên công an là xong rồi. Người nhà không nhất trí nên ngày hôm sau công an đã tổ chức ''một cuộc họp'' giữa 2 bên để thông báo kết quả.

Khi bị người nhà nạn nhân khiếu nại, ông Nguyễn Sỹ Long, viện kiểm soát thị xã Kỳ Anh trả lời rằng ''luật trên mạng không đúng, có cái đúng cái sai nên không thể xử chú Quý đi tù được'' sau khi người nhà viện dẫn điều 116, tội dâm ô đối với trẻ em. Ông nói thêm ''... Chỉ xử hành chính thôi, giờ các con cầm đơn công an trả cho đây rồi, muốn đi đâu thì đi, các bà muốn đi lên huyện lên tỉnh, quyền của các bà chứ bên này là xử xong rồi.''


Theo thông tin người nhà nạn nhân cho hay, Vũ Văn Quý đã lập gia đình và có con nhỏ, Quý sống cạnh nhà cháu T, là em rể chủ tịch xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh.

 Pháp luật hình sự Việt Nam có đầy đủ các quy định để răn đe, ngăn chặn và xử lý đối với tất cả các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục với trẻ em, được quy định cụ thể tại BLHS năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) tại các tội: Tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112 BLHS); Tội cưỡng dâm trẻ em (Điều 114 BLHS); Tội giao cấu với trẻ em (Điều 115 BLHS )và Điều 116 BLHS Tội dâm ô đối với trẻ em. Cụ thể:

- Điều 112 Bộ luật hình sự năm 1999(được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội hiếp dâm trẻ em. Theo đó, hiếp dâm trẻ em là hành vi của người dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Pháp luật cũng quy định "mọi hành vi giao cấu với người trẻ em dưới 13 tuổi đều là hành vi hiếp dâm trẻ em". Tội hiếp dâm trẻ em có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

- Điều 114 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội cưỡng dâm trẻ em. Theo đó, cưỡng dâm trẻ em là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi lệ thuộc mình hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu. Tội cưỡng dâm trẻ em có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân

- Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội giao cấu với trẻ em. Theo đó, giao cấu với trẻ em là hành vi của người đã thành niên giao cấu thuận tình với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu với trẻ em có khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

- Điều 116 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội dâm ô đối với trẻ em. Theo đó, dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân.
1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều trẻ em;
c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm
Theo NewVnNews

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm