Quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2035

Xem
NguoiKyAnh - Phạm vi lập quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh đến năm 2035 là toàn bộ phạm vi trong địa giới hành chính của thị xã với diện tích tự nhiên 28.025,03ha. Đây vốn được coi là trung tâm kinh tế tổng hợp phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, trong đó trọng tâm là Khu kinh tế Vũng Áng với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp và dịch vụ cảng biển, kết hợp hài hòa với các ngành kinh tế.


Lý do cần thiết lập quy hoạch được xác định do trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã và đang triển khai xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng và nhiều dự án phát triển công nghiệp, dịch vụ có tác động lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thị xã nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Lợi thế của thị xã Kỳ Anh là nơi duy nhất của miền Bắc và Bắc Trung Bộ có điều kiện để xây dựng cảng nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải trên 5 vạn tấn, có tiềm năng trở thành cửa ngõ ra biển Đông của vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar kết hợp với có quỹ đất phù hợp để phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ du lịch cũng như các chức năng đô thị khác.


Định hướng trong tương lai, thị xã Kỳ Anh sẽ trở thành đô thị công nghiệp đảm bảo sự kết hợp hiệu quả giữa các mục tiêu công nghiệp hóa và các mục tiêu phát triển hậu công nghiệp, sự song hành giữa môi trường sống tốt và môi trường sản xuất công nghiệp. Đồng thời chú trọng khai thác các giá trị sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, tạo cấu trúc đô thị thuận lợi cho việc sử dụng đa chức năng, đặc biệt là các không gian du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và du lịch đô thị.

Định hướng phát triển không gian đô thị được tập trung tại khu đô thị trung tâm Kỳ Trinh trong đó bao gồm trung tâm hành chính mới của thị xã. Điều chỉnh một số tuyến đường giao thông và phương thức tổ chức không gian cho phù hợp với yêu cầu tổ chức không gian của khu đô thị hành chính nhưng vẫn duy trì các hành lang thoát nước cũng như một số khu cây xanh sinh thái nông nghiệp làm vùng đệm hỗ trợ thoát nước.

Khu vực trước đây quy hoạch là trung tâm giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề và công nghệ cao được điều chỉnh thành khu đô thị đa chức năng phát triển mới, khai thác hướng mở về phía khu vực hồ Tàu Voi. Trong đó, ưu tiêu bố trí chức năng giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao.

Phát triển các khu đô thị mới về phía Nam QL1A kết hợp với cải tạo các khu dân cư được giữ lại ven QL1A và các khu tái định cư. Nâng cấp và phát triển khu đô thị du lịch Kỳ Ninh, khu vực Kỳ Hà và Khu đô thị du lịch sinh thái Kỳ Nam, kết hợp hài hòa và hợp lý với việc duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Nâng cấp và phát triển khu đô thị du lịch Kỳ Ninh, khu vực Kỳ Hà và khu đô thị du lịch sinh thái Kỳ Nam, kết hợp hài hòa và hợp lý với việc duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Tại quỹ đất phía Nam QL1A nắn tuyến phát triển công nghiệp phụ trợ và công nghiệp đa ngành, các khu trang trại sản xuất nông lâm nghiệp.


Hệ thống không gian mở sông Quyền, sông Trí, sông Vịnh, hệ thống khe, suối và hồ cùng với quỹ đất cây xanh ven mặt nước là những giá trị sinh thái có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng có giá trị đô thị, đồng thời đảm bảo thoát nước cho đô thị. Các vùng sản xuất nông nghiệp được giữ lại cũng là những giá trị cảnh quan quan trọng, đồng thời phát triển nông nghiệp đô thị.

Các vùng cảnh quan đồi núi là những phông nền cảnh quan chính quanh đô thị, trong đó đặc biệt là vùng chân núi Bàn Độ, chân núi Hoành Sơn có tiềm năng phát triển kinh tế kết hợp với cảnh quan và du lịch sinh thái.

Ông Trần Anh Tuấn - Vụ phó Vụ Hạ tầng kỹ thuật đưa ra ý kiến góp ý đề nghị đơn vị lập đề án cần bổ sung về cao độ nền nước mặn, cấp nước cần bổ sung hiện trạng và các thông số. Không gian ngầm cần xem xét nghiên cứu rõ hơn, vấn đề xử lý chất thải rắn, nghĩa trang về cơ bản cũng được thống nhất nhưng cần xác định nhu cầu cụ thể.

Ghi nhận ý kiến đóng góp từ các thành viên Hội đồng thẩm định đề nghị bổ sung thêm về vấn đề quốc phòng an ninh, hiện trạng cũng nên nêu rõ khả năng đáp ứng hạ tầng thương mại đối với mức độ phát triển của tỉnh. Về giai đoạn thực hiện quy hoạch để làm sao đề án trở nên giá trị hơn thì nên có giải trình kèm theo, giai đoạn 2025-2035 định hướng cần thể hiện rõ nét hơn. Khi đánh giá hiện trạng phải cập nhật được những cái cũ và cái mới đã đạt được những gì, những gì cần thiết phải làm đến năm 2035 để thúc đẩy sự phát triển của vùng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhận định, đồ án khi thực hiện phải đáp ứng nhu cầu phục vụ được KTT Vũng Áng, để đạt được điều đó thì nó còn liên quan đến vấn đề hạ tầng và kiện toàn hệ thống đô thị của thị xã Kỳ Anh.

Căn cứ pháp lý Nghị quyết Bộ Chính trị, Nghị quyết Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, đó là cơ sở quan trọng có tính chất gián tiếp. Đề nghị đơn vị tư vấn, các đồng chí tham mưu cho tỉnh kiểm tra, rà soát lại những chỉ đạo của tỉnh.

Thực hiện quy hoạch trước mắt phải phục vụ cho nhân dân trong khu vực này, sau đó là cho tỉnh, đây sẽ là nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế cho khu vực nói riêng và cho cả nước nói chung.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm