Đề nghị xét tặng nghệ nhân nhân dân cho cụ Trần Khánh Cẩm nghệ nhân dân ca ví giặm

Xem
NguoiKyAnh - 9 cá nhân nắm giữ các loại hình di sản văn hoá phi vật thể vừa được Hội đồng cấp tỉnh Hà Tĩnh xét tặng danh hiệu bỏ phiếu bầu chọn 1 nghệ nhân nhân dân và 8 nghệ nhân ưu tú trình Hội đồng chuyên ngành cấp bộ xét tặng.


Theo đó, cá nhân được đề đề nghị xét tặng “nghệ nhân nhân dân” là ông Trần Khánh Cẩm (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh); 8 cá nhân được đề nghị xét tặng danh danh hiệu “nghệ nhân ưu tú” gồm: Ông Trần Minh Chính (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà), bà Nguyễn Thị Duyễn (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh), ông Trương Quốc Đính (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà), ông Nguyễn Viết Hoài (phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh), ông Nguyễn Tiến Khởi (xã Phú Gia, huyện Hương Khê), ông Phạm Thế Nhuần (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên), bà Trần Thị Phượng (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), ông Hồ Đức Trung (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà).


Trong danh sách 9 cá nhân được đề nghị trên, có 8 cá nhân nắm giữ di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; 1 cá nhân nắm giữ loại hình trò Kiều, lẩy Kiều và dân ca ví, giặm là bà Trần Thị Phượng (xã Tiên Điền, Nghi Xuân)

Đợt xét tặng lần này, Hội đồng cấp tỉnh đã nhận được 6 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "nghệ nhân nhân dân" và 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “nghệ nhân ưu tú” của các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Ngày 09-01-2016, Nhạc sỹ, Nghệ sỹ: Trần Khánh Cẩm được Nhà nước vinh danh phong tặng Nghệ Nhân Ưu tú Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh. Mời các bạn một tác phẩm đặc sắc của ông.

Ô Lục Soạn - Nghệ nhân Khánh Cẩm (80 tuổi) tại Liên hoan dân ca Việt Nam 2011.


Gần 80 tuổi, tóc đã bạc, chân đã mỏi gối. Ấy vậy mà cụ Cẩm ngày ngày mặc mưa gió trên chiếc xe đạp cà tàng lạch cạch gần trăm cây số từ miền biển đến vùng núi để sưu tầm những câu ca, lời hát cổ…Với tâm nguyện nhỡ ngày mai ra đi còn để lại cho con cháu những di sản quý giá của dân gian đang ngày ngày mai một.
Trời Hà Tĩnh những ngày đầu cơn gió mùa đông bắc lạnh tê tái. Trong căn nhà cấp bốn ẩm thấp ở con ngõ nhỏ tại xã Kỳ Bắc, Kỳ Anh, ngày ngày vẫn cất lên những tiếng ru, câu ca nghe là lạ nhưng lại rất quen: Ơ…ơ…Nhìn trời sắp có tố giông/ Cả vợ cả chồng ra mà đẩy nốc lên/ Này khoan ơi hỡi hò khoan này…Đó là lời ca trong các buổi tập của những thành viên trong CLB dân ca Kỳ Anh do cụ Trần Khánh Cẩm làm chủ nhiệm.
Gần 80 tuổi, tóc đã bạc, da đã đồi mồi nhưng tiếng hát của cụ Cẩm còn trong và thanh lắm. “May có cái món dân ca, ví giặm sức khỏe của tôi mới được như ngày hôm nay”, cụ Cẩm mở đầu câu chuyện kiểu nửa đùa nửa thật...
Trên đây trích 1 đoạn trong bài Chuyện cụ Trần Khánh Cẩm nghệ nhân dân ca ví giặm Kỳ Anh đăng năm 2016 khi cụ vừa được công nhận nghệ nhân dân ca. Một tấm lòng không màng ban phát danh hiệu hay đơn giản “Của ai phân định làm chi/ Cái di sản đó người dân hưởng rồi…"

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm