Kỳ Khang: Đi cấp cứu ngộ độc khí CO do đốt than sưởi khi nằm ngủ

Xem
NguoiKyAnh - Các y, Bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Tiến Tình (45 tuổi, quê ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi khi nằm ngủ.


Những ngày qua, thời tiết giá rét đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe người dân, đặc biệt là người lớn tuổi.


Ở Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, khoảng 1 tuần trở lại đây, do thời tiết giá rét, tình hình bệnh nhân nhập viện gia tăng nhanh, với gần 700 trường hợp, cao điểm có ngày tới 120 bệnh nhân nhập viện, trong đó đa phần là người lớn tuổi.

Phần lớn các bệnh nhân nhập viện liên quan đến các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, huyết áp, nhồi máu não...; trong đó bệnh nhân nhồi máu não tăng khoảng 10% so với bình thường.

Các bác sỹ Khoa Cấp cứu khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, người dân phải giữ ấm cơ thể, không nên ra ngoài vào các thời điểm đêm hoặc sáng sớm để tránh bị lạnh đột ngột. Về dinh dưỡng, nên ăn uống các thức ăn ấm, nóng, giàu dinh dưỡng để có đủ năng lượng giữa ấm cho cơ thể.


Bệnh nhân có các bệnh lý huyết áp cao, béo phì, tiểu đường... cần tuân thủ các hướng dẫn điều trị, tránh mất ngủ và căng thẳng thần kinh; khám định kỳ bệnh nội khoa như tim, phổi, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, giữ ấm cho cơ thể sẽ hạn chế được những bệnh lý về suy hô hấp.

Khi phát hiện người bị đột quỵ nên gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt; tuyệt đối không để bệnh nhân ở nhà tự điều trị hoặc dùng thuốc không rõ nguồn gốc; trong lúc chờ xe cấp cứu để bệnh nhân nằm nghiêng, gối cao đầu, nới rộng quần áo; tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn hay uống để tránh bị sặc.

Mặt khác, với thời tiết giá rét kéo dài như những ngày vừa qua, người dân chú ý phòng ngừa các tai nạn do sưởi ấm; tuyệt đối không được đốt củi, than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín; bởi trong quá trình nấu nướng sẽ xuất hiện nhiều nhiều khí độc khiến cho những người trong phòng kín có thể bất tỉnh, dẫn đến tử vong.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân cần chú ý phòng ngừa các tai nạn do sưởi ấm; tuyệt đối không được đốt củi, than để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm