Làm quen qua Facebook lừa đảo 9 tỉ đồng

Xem
NguoiKyAnh - Nhóm phụ nữ người Việt cùng một người mang quốc tịch Nigeria đang sống ở TP.HCM lên Facebook làm quen, tán tỉnh phụ nữ và đóng giả doanh nhân nước ngoài rồi lừa đảo.

Lê Thị Mai Trâm, Sylvester Zazy Nlemonwu và Đinh Thị Thu Thủy bị bắt giữ.
Ngày 10-1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với PC45 Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ một người nước ngoài và hai người Việt Nam có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook.


Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Sylvester Zazy Nlemonwu (35 tuổi, mang quốc tịch Nigeria, trú tại căn hộ A18-12, chung cư 12 View Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM), Đinh Thị Thu Thủy (26 tuổi, trú xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định), Lê Thị Mai Trâm (24 tuổi, trú phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Theo PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh, kết quả điều tra ban đầu xác định Sylvester Zazy Nlemonwu, Thủy, Trâm cùng các đối tượng người nước ngoài lập tài khoản Facebook kết bạn làm quen với những người phụ nữ Việt Nam. Sau thời gian làm quen, nhóm trên giới thiệu là người mang quốc tịch Mỹ, Anh, Úc… muốn đầu tư vào Việt Nam và sẽ gửi quà và tiền.

Nhóm này yêu cầu phụ nữ Việt Nam đưa thông tin cá nhân để nhận được... quà. Thậm chí còn nhắn tin tán tỉnh, cho rằng muốn kết hôn để lấy lòng tin các phụ nữ. Khi có thông tin, nhóm đó bố trí những đối tượng nữ người Việt Nam đóng giả là nhân viên hải quan hoặc nhân viên vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện thoại.


Khi gọi điện thoại cho các phụ nữ, "nhân viên hải quan" dỏm yêu cầu đóng tiền thuế, “tiền phạt”, “tiền làm luật” vì đã gửi tiền ngoại tệ trong hàng với số lượng lớn để nhận quà vào tài khoản ngân hàng của chúng cung cấp. Nhiều người tưởng thật đã gửi tiền rồi mới biết bị lừa đảo.

Với phương thức thủ đoạn nói trên, nhóm trên đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên nhiều địa bàn Bình Định, Kon Tum, Đồng Nai, TP.HCM, Hà Tĩnh… với số tiền lên đến 9 tỉ đồng. Trong đó, chị M. (45 tuổi, trú thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị lừa với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo ai là nạn nhân của những đối tượng nói trên liên hệ PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh để được giải quyết.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm