Viếng thăm vùng đất "Formosa"

Xem
NguoiKyAnh - Đó là một trong những ngày đầu năm mới 2018, trên đường về sau khi ghé thăm những ngôi nhà được quỹ VHS dựng lại sau lũ cho bà con ở Quảng Bình và Hà Tĩnh.


Đối lập với không khí vui vẻ, đầy niềm vui ở những ngôi nhà được tài trợ thì quang cảnh quanh Formosa rất tiêu điều và hiu quạnh. Dường như nơi đây đang bị lãng quên, nơi mà từng được kỳ vọng làm thay đổi bộ mặt kinh tế của cả khu vực này.


Ngày mùng 6 Tết, như những nơi khác thì mọi thứ gần như đã hoạt động bình thường, thậm chí những dịch vụ như Karaoke, nhà hàng, quá cafe thì đây là thời điểm làm ăn tốt nhất trong năm, nhưng ở quanh khu vực Formosa thì không, không có gì cựa quậy hết, tất cả cửa hàng, quán xá vẫn đóng cửa im lìm, đường phố thì vắng tanh, những chiếc xe bán hàng rong ko còn sử dụng vứt lại trước cổng Formosa cũng đã mục nát theo thời gian, thi thoảng lại bắt gặp những con bò đang kiếm ăn trong đống rác.

Và không khó để nhận ra, dọc hai bên đường phần lớn các biển, bảng quảng cáo ở đây đều đã rệu rã, hư hỏng từ lâu mà ko được người chủ sửa sang, chắc là không buôn bán gì được nên người ta cũng không muốn đầu tư, làm lại nữa.
Thời gian ở lại đây rất ngắn ngủi, chỉ kịp chụp lại vài tấm hình kỉ niệm. Trong đầu lúc đó chỉ nghĩ được rằng "Formosa ở lại thì người dân ở đây phải ra đi thôi" - và thực tế đã có ko ít người đã phải tù tội vì cái Formosa này rồi.
Trần Quyết Thắng

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm