Làng cổ Sơn Kênh (làng Liên Sơn) - xã Kỳ Phong - Kỳ Anh

Xem
Làng Sơn Kênh có địa thế đẹp, phía Bắc có núi Tượng Lĩnh, Phía Tây có núi Hương, núi Trộp chầu về. Ở đây có kênh Nhà Lê chảy qua; Có cồn chim Phượng, có hòn Đá bia ( Đá có hình giống tấm bia, nằm ngăn cách làng Tuần Tượng, làng Sơn Kênh).


Kho đình đã được chỉnh trang, dọn dẹp.


Làng Sơn Kênh xưa có đầy đủ nét văn hóa cổ kính. Nơi đây có điện Tam Tòa, có chùa Liên Sơn, có điện Đức Ông, có đình làng, có cây đa, bến nước sân đình và sinh hoạt văn hóa đặc sắc.

1. Đình làng Sơn Kênh có 4 gian, hai chái. Đình được làm bởi 5 vì tứ trụ, gồm 25 cột gỗ lim. Trước lợp ngói âm dương, có 4 đầu đao, trên đỉnh nóc có lưỡng long chầu nguyệt. Các vì kèo, đường lá mái trước hiên được chạm trổ rất công phu.Tấm biển trên đường lá mái trước đình khắc ghi bằng chữ Hán: "Bính Thìn phi long niên trọng thu tác tạo". Tấm biển này giúp ta biết năm dân làng làm đình tháng 8 năm Bính Thìn; tức năm 1856, cách nay 163 năm.
Đình hiện nay vẫn còn, nhưng bị bỏ hoang phế.


Kho đình làm kho thóc sau đó làm lớp mầm non, giờ đựng vỏ keo tràm.

Hoa văn đình làng Sơn Kênh

2. Chùa Liên Sơn ( Cũng có tên chùa Ngọc Sơn) trước đây thờ phật, rất cổ kính. Điện Tam Tòa cũng uy nghi nhưng đến nay cả chùa và điện Tam Tòa đã bị phá hủy, chỉ còn lại nền móng.

3. Điện Đức Ông thờ Trần Triều Đại Vương cũng bị hư hỏng, nay được dân làng tu sửa và thờ phụng thành kính.Điện thờ Đức Ông

4. Giếng nước, cây đa:
- Trước làng Sơn Kênh có giếng Cửa Giếng và Giếng Kênh. Hiện còn lại Giếng Kênh, xây hình tròn. Giếng nằm cạnh kênh Nhà Lê nên dân làng gọi tên như thế. Nước giếng trong xanh, không bao giờ cạn. Nước giếng phục vụ cho nhân dân trong làng ăn uống, sinh hoạt quanh năm.
- Cây đa làng nằm cạnh Giếng Kênh.Giếng nước bên bờ kênh nhà LêGiếng làng được dọn vệ sinh


Làng Sơn Kênh còn có di tích rất quí đó là "Vựa Đong Voi" vuông viên khoảng 50m, xung quanh theo chu vi đắp hào cao cỡ 1 m. Tương truyền thời Quang Trung voi dùng cho quân sự nhiều voi tới mức lùa voi vào vựa để "đong" mỗi đợt xuất voi chiến là mấy vựa cho mỗi cánh quân. Thời chăn trâu khi đi ngước người đi gỗ rú trước thường đi sớm hơn để trèo leo chỗ này. Rất tiếc Kỳ Phong không còn giũ lại được di tích quan trọng này. Tên làng "Thuần Tượng" (Tuần Tượng) vùng Voi đặt tên theo nghĩa đó.

Tôi về Sơn Kênh nhiều lần. Mỗi lần về với làng lòng lại bồi hồi với những di tích mà dân làng Sơn Kênh bao đời tạo dựng nên, làm phong phú nét văn hóa của một làng quê cổ kính ở tổng Cấp ngày xưa. Các di tích ấy hiện nay có cái còn cái mất, nhưng nét văn hoa làng quê Sơn Kênh vẫn sâu đậm trong lòng nhân dân cả vùng bắc Kỳ Anh. Mình lên mấy hình ảnh để các bạn hiểu thêm về các di tích ở làng Sơn Kênh.

©Nguyễn Tiến Chưởng

.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm