Phẫn uất cùng ngư dân Vũng Áng, nước mắt dân tôi cạn rồi!

Xem
Người Kỳ Anh - Sáng 8/8/2016, Sau một ngày cuộc tổng tuần hành, biểu tình của ngư dân, giáo dân ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (giáo phận Vinh), PV Vì Dân (Sài Gòn) trực tiếp phỏng vấn một ngư dân ở bãi biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) về hiện trạng cuộc sống của gia đình anh và về hậu Formosa... Anh chia sẻ: "Tôi không thể quay hết bài phỏng vấn này. Vì anh ngư dân cứ liên tục hỏi rằng biển có còn cứu được không? Cần bao nhiêu lâu nữa để biển phục hồi lại như xưa?. Rồi anh hỏi tương lai các con anh phải làm sao?. Rất rất nhiều câu hỏi... Và anh khóc, tôi cũng không kìm được nước mắt...Mời các bạn nghe chị Trần Thị Xoan, có chồng là ngư dân tại Vũng Áng, kể về số gạo mà người dân đươc chính quyền Hà Tĩnh hỗ trợ từ lúc cá bắt đầu chết đến nay!
Đoạn clip này chưa đầy 1 phút nhưng đủ dài để khiến nhiều kẻ phải cúi đầu!
Khi người xem bức xúc 1 thì người quay bức xúc 10 còn người dân bức xúc 1000!Chú MAi Quang Anh, nhà có 9 con, từ lúc cá chết thì 4 người con của chú phải vào Sài Gòn làm thuê (trước đây đi biển mỗi ngày thu nhập 2-3 triệu, có khi cả chục triệu). Chú hỏi: "Chính quyền nhận 500 triệu đô tiền đền bù mà đã thống kê dân thiệt hại bao nhiêu chưa?
 Ông thủ tướng nói tìm ra thủ phạm sẽ xử lý nghiêm, giờ lại nhân tiền rồi đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Vụ này với chính quyền là xong chứ với dân thì không bao giờ xong, chính quyền tha cho họ (Formosa) rồi ai tha cho dân? Bây giờ phải khởi tố Formosa, bắt họ trả lại biển sạch và đóng cửa Formosa đi!

Họ cố tình xây nhà máy ở biển để xả chất độc giết dân, đó là âm mưu giết nòi giống dân biển. Bây giờ không phải tôi mà tất cả dân biển đều muốn đấu tranh cho sự thật, cho sự sống còn của chúng tôi!" Chú cũng có nói về ông Dũng, ông Cự và nói về lương tri của lũ súc sinh...
 Video clip này rất dài, vì cả làng đều muốn nói. Mình ngồi phỏng vấn mà xung quanh cỡ chục người ngồi xem, nhưng chỉ chọn ra 1 đoạn để đăng lên. Vì có những đoạn 8-9 người cùng nói "quá thẳng", "quá mạnh". Mình đang duyệt lại các đoạn xem có nên đăng hay không... Ngoài ra, chú Hoàng Trinh Danh cũng khẳng định dân không bầu ông Võ Kim Cự lên. Chú nhận xét rất thẳng thắng về vị lãnh đạo này. Đồng thời đề nghị ông Trọng (Tổng Bí Thư) đưa ông Cự và bè lũ tiếp tay cho ông ấy ra xét xử đúng người đúng tội. Mời mọi người cảm nhận nỗi bức xúc và bình luận câu nói mà người ngư dân nhắn gửi lãnh đạo của họ: "TRU DI TAM TỘC".


Sáng 8/8/2016, Sau một ngày cuộc tổng tuần hành, biểu tình của ngư dân, giáo dân ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (giáo phận Vinh), PV Vì Dân (Sài Gòn) trực tiếp phỏng vấn một ngư dân ở bãi biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) về hiện trạng cuộc sống của gia đình anh và về hậu Formosa... Anh chia sẻ:  "Lần đầu tiên trong đời mình ra ngắm cảnh mặt trời mọc! Lần đầu tiên ngồi nói chuyện với một người xa lạ mà không kiềm được nước mắt. Quên cả việc hỏi tên anh ngư dân này luôn rồi!"
"Tôi không thể quay hết bài phỏng vấn này. Vì anh ngư dân cứ liên tục hỏi rằng biển có còn cứu được không? Cần bao nhiêu lâu nữa để biển phục hồi lại như xưa?. Rồi anh hỏi tương lai các con anh phải làm sao?. Rất rất nhiều câu hỏi... Và anh khóc, tôi cũng không kìm được nước mắt...

------
Nhạc nền:
Trả Ta Biển Xưa [ Sáng tác Trần Bảo Như - Tiếng hát Lâm Dung]
Dân Ca Kỳ Anh - Ví Dặm Biển Chết từ diêm dân Kỳ Hà

Và thể chế độc tài chừng nào còn duy trì thì chừng đó đất nước tiếp tục bị tàn phá mà không ai cần phải chịu trách nhiệm. Không Formosa này vẫn có hàng tỉ Formosa khác, bởi cái chế độ độc tài vẫn duy trì và cổ suý cho đám quan lại tham lam ngồi trên đầu nhân dân vơ vét. Cần một cuộc cách mạng thưc sự xoá bỏ tận gốc chế độ phong kiến hiện đại, để người dân được làm chủ vận mệnh cuộc đời mình, thưc sự làm chủ đất nước, dân tộc Việt Nam. Xin đừng kiểu cải biên nửa vời, "bình mới rượi cũ". Gần nửa thế kỷ cải cách đi, đổi mới lại , đau thương vậy là quá đủ rồi. Thay lời kết, xin dẫn lại lời bài hát, Trả Lại Cho DânTrả lại đây cho nhân dân tôi
Quyền tự do, quyền con người
Quyền được nhìn, được nghe, được nói
Quyền được chọn chân lý tự do
Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn.

Trả lại đây cho anh quân nhân
Quyền được sống đời trai hùng
Quyền tự hào, tự tôn nòi giống
Là bảo vệ non nước Việt Nam
Là bảo vệ dân lành Việt Nam.

Trả lại đây quyền phúc quyết của toàn dân
Dân biết điều gì dân cần
Để tự do mưu cầu hạnh phúc.

Trả lại đây quyền chính đáng của người dân
Dân biết chọn gì cho mình
Cho thái bình non nước Việt Nam.

Người Kỳ AnhPhổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm