Bắt giữ tàu lạ xả trộm chất thải xuống biển Vũng Áng - Sơn Dương, Hà Tĩnh.

Xem
Quê Choa Plus - Ngày 20/11/2016 trên mạng Facebook lan truyền một video nói về việc phát hiện một con tàu đang xả thải xuống biển thuộc vịnh Sơn Dương, Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ nguồn tin này, thì đây là clip được những ngư dân ở Hà Tĩnh khi đi biển theo dõi thì phát hiện tàu có ký hiệu HN - 1111, đang xả thải ra vùng biển Vũng Áng, cách đảo Sơn Dương 3,2 Hải Lý theo hướng Đông Nam. Vào thời điểm ghi lại clip, tàu đang tiếp tục xả thải.Thông tin gốc từ facebook Hùng Nguyễn vào lúc 19:46 ngày 20: Chiều nay vào lúc 17:00 ngày 20/11 chúng tôi đi trên biển theo dõi thì phát hiện được có một chiếc tàu có ký hiệu (HN-1111) không biết thuộc công ty nào đã chở hàng trăm tấn chất thải và đang trên đà xả thải tại vùng biển Vũng Áng cách đảo Sơn Dương.. 3,2 lý theo hướng đông nam. Và hiện vẫn đag tiếp tục xã thải xuống vùng biển đảo Sơn Dương.. theo như chúng tôi được biết, chất thải mà tàu này đang xả thải nó rất bẩn. Nó có mùi rất thối và khó chịu nữa..thế này thì biển miền trung.(Hà Tĩnh) Chúng tôi khi nào và bao giờ mới sạch được..biết khi nào con người miền trung của chúng tôi mới được bình an và an tâm để bám biển..
 P/s::mong mọi người share rộng rãi... "Nếu Bạn im Lặng Thì Ai Sẽ Nói"...!

Ngay sáng hôm sau lúc 10:39 phút, Báo Hà Tĩnh lập tức bác bỏ thông tin trên, và dẫn chứng bằng một tàu chở quặng không liên quan từ ngày 8/11: Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Hà Tĩnh điện tử kịp thời xác minh qua Đồn Biên phòng cảng Vũng Áng – Sơn Dương và người đứng đầu đơn vị này khẳng định không có chuyện tàu HN-1111 xả thải xuống biển như thông tin trên trang facebook Hùng Nguyễn.


Trước đó, vào ngày 8/11, tàu mang số hiệu Sơn Lộc 09 thuộc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Bức Sơn (Thái Bình) có trọng tải 3069 tấn, chở quặng Apatit dạng bùn từ Hải Phòng vào Nhà máy Supe Đồng Nai nhưng do gặp sự cố kỹ thuật nên đã cập cảng Vũng Áng để gửi hàng và tiến hành sửa chữa.
"Qua kiểm tra, tàu có đầy đủ hồ sơ, thủ tục hợp pháp, được sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan hữu quan. Vì vậy, những thông tin mà trang facebook Hùng Nguyễn lan truyền trên mạng là sai sự thật”, Thượng tá Đinh Mã Phong khẳng định.

Được biết, tàu hàng Sơn Lộc 09 tiến hành bốc dỡ hàng lên cầu số 2 Cảng Vũng Áng vào ngày 12/11 và rời đi ngày 14/11.
Việc trang facebook cá nhân có tên là Hùng Nguyễn đăng thông tin về tàu xả chất thải sai sự thật gây hoang mang dư luận xã hội, cần được cơ quan chức năng làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.


Tuy nhiên trươc đó, kênh VTC14 đã dẫn thông tin từ bộ TMMT cho biết: Nhiều ngư dân bày tỏ lo ngại về việc tàu đổ chất thải có thể gây ô nhiễm vùng biển Vũng Áng, vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong sáng nay 21/11, Bộ đã nhận thông tin và yêu cầu Hà Tĩnh kiểm tra. Lãnh đạo Bộ TN&MT khẳng định: sẽ xử lý nghiêm nếu tàu đổ thải ra biển Vũng Áng!


Lực lượng chức năng cho biết, đã bắt giữ con tàu này, nếu xác minh chính xác tàu đổ chất thải xuống biển Vũng Áng sẽ xử lý nghiêm.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm