Cùng Lên Tiếng: Treo avatar Formosa get out of Vietnam vì tương lai dân tộc.

Xem
Quê Choa Plus - Những ngày qua, nhiều sự kiện đã dồn dập xảy đến trong đời sống xã hội ở Việt Nam cũng như quốc tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống truyền thông Việt Nam. Và dường như người ta đã quên mất nỗi đau đớn và tai họa khủng khiếp của người dân Việt Nam với thảm họa môi trường Miền Trung gây ra bởi Formosa mà hơn 6 tháng nay chưa bị truy tố theo pháp luật.


Không! Cá chết là phải nổi.

Thảm hoạ cá chết đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, vượt xa dự liệu của pháp luật hình sự. Nó đã vượt qua mọi giới hạn của Tội phạm học.  Đó thực sự là Thảm hoạ kinh hoàng cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Có thể nói, nó còn đáng sợ hơn cả thảm hoạ 11/9 đối với nhân dân Mỹ. Nó tác động đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, từ miếng ăn trong bữa cơm đạm bạc của người nghèo đến nhu cầu du lịch giải trí của tầng lớp trung lưu, từ thu nhập của một ngư dân đến GDP của đất nước !

Tất thảy – phàm là con dân Việt sống trên lãnh thổ Việt Nam – đều cảm thấy bức xúc và tự nhận thấy mình có trách nhiệm góp phần giải quyết thảm hoạ này !

Những người dân chịu tác động nặng bởi thảm họa cá chết hồi tháng tư vừa qua, yêu cơ quan chức năng cần rốt ráo giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, chứ không thể lấp liếm rồi để tình trạng rơi vào quên lãng, hay ‘đánh bèo sang ao’ như cách giải quyết mà chính quyền thường làm bấy lâu nay.

Ngư dân ở Cồn Sẽ, Quảng Bình nêu rõ những đề xuất về vụ việc Formosa gây thảm họa môi trường cho địa phương mình cũng như cho những vùng khác:

“Nguyện vọng của bà con ngư dân tỉnh Quảng Bình cũng như 4 tỉnh miền trung gồm: thứ nhất buộc Nhà máy Formosa đền bù thỏa đáng cho ngư dân; thứ hai nhà nước buộc Formosa đóng cửa không cho hoạt động nữa; thứ ba chính phủ buộc phải đưa dân đi khám càng sớm càng tốt vì trong 4 tháng qua nhiều người bị nhiễm chì, nhiễm độc…”

Ý kiến đó cũng được chia sẻ bởi ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh:

“Đầu tiên Formosa phải ra khỏi đất nước Việt Nam. Thứ hai phải đền bù thiệt hại tài sản những tháng bị ô nhiễm môi trường. Thứ ba phải cải tạo môi trường cho bà con làm ăn, sinh sống. Chứ cứ tình trạng như thế này thì không chết bây giờ cũng sẽ chết dần dần thôi.

Những người dân trong vùng chịu tác động đều tỏ rõ cương quyết sẽ lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết vấn đề một cách rốt ráo, thỏa đáng cho dân chịu tác động cho đến khi nào yêu cầu mà họ cho là đúng đắn như thế được đáp ứng.

“Đến khi Formosa ra khỏi Việt Nam thì dân mới không lên tiếng nữa. Khi Formosa đi rồi, dân còn yêu cầu chính quyền phải cải tạo môi trường để sống chứ không thể để như thế này được.

Như ở bên Nhật phải mất 50-60 năm mới khôi phục lại được nguồn nước, nguồn biển của họ huống gì Việt Nam là đất nước còn lạc hậu thế này. Chắc chắn không biết bao giờ mới khôi phục lại được nguồn nước, biển sạch cho dân!”


“Hàng chục tấn cá đã “hy sinh thân mình” để thức tỉnh những con người đang “ngủ quên” hoặc cố tình làm ngơ trước hiện thực. Đừng để những con cá chết là vô ích, Đừng để trong tương lai những người lao động VN như đồng nghiệp của thợ lăn Lê Văn Ngày trở thành nạn nhân của sự bất công, nạn nhân của những công việc ghê tởm từ Tập đoàn Formosa Plastics

Hoặc một vùng biển xanh mát, quanh năm đầy ắp tôm cá với ngư dân, là biển đảo, chủ quyền, du lịch, dịch vụ.... Hoặc một khu công nghiệp sừng sững hoạt động “bất chấp” nguy hiểm đến tính mạng công nhân, người dân và môi trường...".

Mà chỉ có cá chết thôi ư? Không. Nó còn là sự chết dần chết mòn của cả một cộng đồng. Và ẩn đàng sau tất cả, ít người thấy, nhưng đáng kinh sợ hơn, là cái chết của lý trí, của lương tri, của cái tính người trong mỗi con người câm lặng.

Nếu bạn im lặng rồi ai sẽ nói?

Chúng tôi kêu gọi toàn thể người dân Việt Nam có lương tri, hãy lên tiếng bằng những hành động dù là nhỏ bé vì "Mâm cơm người VN chưa bao giờ thê thảm như vậy". "Rất có thể con cháu chúng ta sau này sẽ hỏi: Vào thời điểm đất nước lâm nguy, Biển Đông bị ô nhiễm, ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển và cứu chúng con?"

Cùng với ý kiến, nguyện vọng của ngư dân miền Trung, chúng tôi những con dân Việt yêu cầu Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm với giống nòi dân tộc, tránh để lại hệ lụy cho thế hệ tương lai. Chúng tôi kiến nghị:

Thứ nhất: Cần phải truy tố Formosa về tội cố ý hủy hoại môi trường, môi sinh, phá hoại nền kinh tế Việt Nam, đe dọa an ninh quốc gia của Việt Nam khi ngư dân không thể ra biển bởi đây là hành động khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Thứ hai: Mức đền bù thiệt hai phải do Tòa quyết định chứ không phải do Formosa tự nguyện. Khoản tiền 500 triệu USD chỉ nên xem là khoản đền bù cho ngư dân, tiếp theo phải là quyết định của Tòa án về các khoản khác liên quan đến môi trường, môi sinh, các hoạt động kinh tế biển…

Thứ ba: Về mặt khoa học, cần tìm hiểu ảnh hưởng đối với môi trường biển, các rạn san hô, tảo biển, rong biển, các loại chim biển, rừng ngập mặn ven bờ…
Dự đoán phạm vi ảnh hưởng có thể xảy ra với các tỉnh phía Bắc (từ Hà Tĩnh đến Quảng Ninh) nếu dòng hải lưu ven bờ đổi hướng từ Nam ra Bắc, đặc biệt là ảnh hướng có thể đến Vịnh Hạ Long, di sản được Unesco công nhận.

Thứ tư: Cần đặc biệt quan tâm đến trầm tích đáy biển, tồn dư chất độc ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các rạn san hô như thế nào;
Cần kiểm tra ảnh hưởng của chuỗi thức ăn đến chất lượng sản phẩm biển khu vực miền trung ví dụ chim biển, rong biển, yến sào…
Chính phủ nên làm việc với phía Đài Loan về việc phục hồi các rạn san hô đáy biển vì Đài Loan có viện nghiên cứu hiện đại về san hô, kinh phí cho hoạt động này Formosa phải chịu trách nhiệm.

Thứ năm:  Không đặt vấn đề chuyển đổi nghề nghiệp của ngư dân nếu không phải do chính ngư dân đề xuất.
Ngư dân Việt ra khơi ngoài mưu sinh cho gia đình còn là lực lượng khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Ngư dân cũng là lực lượng tham gia tích vào công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, vắng bóng ngư dân sẽ là thời cơ tốt cho những đoàn tàu cá vỏ sắt Trung Quốc xâm nhập sâu vào vùng biển nước ta.
Cũng là ý muốn của giới lãnh đạo Bắc Kinh muốn đẩy người Việt khỏi Biển Đông, biến vùng biển đường lưỡi bò thành ao nhà của họ.


Dưới đây là một số hình ảnh bạn có thể dùng để treo avatar, cover facebook. Việc nhỏ không làm được thì đòi hỏi điều gì lớn lao?. Cùng nhau lên tiếng! Mỗi người hãy cùng nhau tạo nên một cơn sóng mạnh mẽ yêu cầu Nhà nước truy tố Formosa theo như Hiến pháp và pháp luật Việt Nam đã quy định.

Cùng với đó là gửi đến Chính phủ Đài Loan một thông điệp: Đài Loan là một đất nước thịnh vượng trong khu vực và vẫn sẽ là một trong nhưng quốc gia dẫn đầu. Tuy vậy, sự giàu có được dẫn dắt bởi trách nhiệm là vô cùng quan trọng; công luận khu vực và thế giới đang dõi theo quý vị và đánh giá cách thức quý vị giải quyết vấn đề liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung Việt Nam.

Cover:
Xem thêm nhiều ảnh khác và tải ảnh gốc tại link này.


Avatar:
Xem thêm nhiều ảnh khác và tải ảnh gốc tại link này.NGUỒN XEM THÊM:
Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm