Formosa: "ném xương cho chó cắn nhau"

Xem
Quê Choa Plus - Đừng nói câu chuyện đoàn kết hay đồng thuận, nếu như có liên quan đến tiền! Người Việt có câu: "ném xương cho chó cắn nhau", thời nào cũng thế, "xương" ở đây có thể là tiền bạc hoặc lợi ích khiến các bên lao vào tranh giành, tranh cãi và kẻ "ném xương" là kẻ thủ lợi (ngoài cái nghĩa là khích bác 2 bên cho thành mâu thuẫn).
Trong câu chuyện thảm hoạ Formosa ở Hà Tĩnh cũng xảy ra như thế. Tại Kỳ Anh, không phải xã nào, phường nào cũng đánh cá, lặn biển, mua bán cá, làm muối, ... sống bám biển. Do vậy, có xã bị thiệt hại, có xã không. Cũng có những xã/phường mà người dân làm cho Formosa. Từ đó nảy sinh ra mâu thuẫn giữa một bên muốn đuổi Formosa và một bên muốn giữ Formosa ngay tại Kỳ Anh.

 Mặt khác, người theo lương thì cam chịu nhận bồi thường theo Quyết định 1880 của Chính phủ, sau khi hết tiền 6 tháng hỗ trợ, bồi thường đó thì lại chờ Chính phủ tiếp, theo kiểu "ở trên người ta quyết cho bao nhiêu, thì nhận bấy nhiêu thôi, chứ biết làm sao được". Còn về Formosa, họ chỉ nhẹ nhàng "muốn Formosa thực hiện theo pháp luật, đừng xả thải gây ô nhiễm".

 Trong khi đó, người công giáo thì quyết liệt đòi ngang bằng mức thu nhập thực tế bị mất đi và phải trả đến khi biển sạch, khôi phục được như cũ, nếu không thì không chịu, và họ còn quyết tâm đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.


Điều lúc này cần là người Việt Nam đoàn kết để giải quyết nan đề mang tên thảm hoạ Formosa, thì lại có những mâu thuẫn như vậy, bất chấp lợi ích chung về lâu dài đang bị đe doạ: môi trường, sức khoẻ, kinh tế - xã hội, ...

 Người Việt mâu thuẫn vì khúc xương lợi ích kia, thì Formosa là kẻ thủ lợi, tiếp tục đứng sừng sững hàng chục năm nữa làm bẩn nước Việt, huỷ hoại nòi giống Việt.
Tháng 11/2016
Bùi Đình Hà

Vụ việc Formosa tiếp tục và leo thang.
Hôm nay ngày 15/5/2017  “phóng viên chiến trường” tên Hoàng Bình bị bắt, nghìn giáo dân đến UBND huyện Diễn Châu giải cứu, và nghìn CSCĐ đến giải vây cho UBND huyện Diễn Châu.

Tất cả đều là người Việt Nam cả.
Vụ việc Formosa đang bị dẫn dụ đi theo hướng “giáo dân” đối đầu với “chính quyền”. Đây là hướng đi nguy hiểm, chệch khỏi vấn đề chính và không công bằng cho tôn giáo. Vấn đề phải là thảm họa môi trường, tội ác của Formosa và trách nhiệm của chính quyền trong việc xử lý vụ việc này một cách công bằng, mang lại công lý cho ngư dân miền trung.
Có vẻ như những người không phải công giáo đang bị gạt ra ngoài lề, hoặc họ đang tự đứng sang một bên nhìn đồng bào giáo dân đòi công lý.
Nhưng tất cả chúng ta đều là người Việt Nam, đều sống trên mảnh đất hình chữ S này mà?
NGUỒN XEM THÊM:Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm