Lặng người với thiệt hại của các tỉnh miền Trung sau thảm họa Formosa

Xem
Quê Choa Plus - Thảm họa môi trường biển Formosa đã để lại những hậu quả nặng nề cho người dân 4 tỉnh miền Trung. Những con số thiệt hại dưới đây chắc sẽ khiến nhiều người choáng váng.

Tổng cộng 263.000 lao động đang bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa, trong đó 100.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuy mức độ ảnh hưởng ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế rất khác nhau nhưng theo đánh giá của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tất cả đều ở mức nghiêm trọng. Lần đầu tiên, Bộ đã công bố nhưng con số thiệt hại rất cụ thể sau khi khảo sát ở khía cạnh việc làm của 4 tỉnh miền Trung.Kết quả khảo sát gần 130.000 hộ gia đình với trên 510.000 nhân khẩu tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cho thấy sự cố môi trường biển đã làm 39.140 lao động mất việc làm (chiếm khoảng 14%). Trong đó, Hà Tĩnh và Quảng Bình là hai tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tỷ lệ thất nghiệp có sự gia tăng rất lớn tại các tỉnh nói trên. Cụ thể, Thừa Thiên Huế ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp là 10,1%, tăng 1,6 lần; Quảng Trị là 13,2%, tăng 2,8 lần; ở Quảng Bình là 28,6%, tăng 7,9 lần; Hà Tĩnh là 16,4%, tăng 15,7 lần.

Xét theo 7 công việc chính, mức độ thiệt hại là khá nặng nề, đặc biệt là những ngày ngư dân đi biển. Số người đánh bắt thủy sản đã giảm gần 25.000. Cá biệt tại Hà Tĩnh, con số này giảm đến gần 74% so với trước khi xảy ra sự cố. Số người hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ thủy sản, nuôi trồng thủy sản, chế biển thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá đều giảm mạnh.

Cũng theo báo cáo trên, số người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, du lịch, khách sạn đã giảm tổng cộng 33%. Trong đó Hà Tĩnh giảm 54% và Quảng Bình giảm 52%.

Về thu nhập, Quảng Bình là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất khi có tới 83,2% người dân bị giảm thu nhập so với trước thời điểm xảy ra sự cố.

HÀ TĨNH SAU THẢM HỌA FORMOSA: 74% NGƯ DÂN BỎ BIỂN, THẤT NGHIỆP TĂNG 15,7 LẦN.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đưa ra những con số thiệt hại chính thức đầu tiên về việc làm và sinh kế của người dân 4 tỉnh Bắc Trung Bộ.
Theo đó, Formosa đã làm tỉ lệ thất nghiệp của Thừa Thiên Huế tăng tăng 1,6 lần; Quảng Trị tăng 2,8 lần; Quảng Bình là tăng 7,9 lần, và đặc biệt Hà Tĩnh tăng tới 15,7 lần.
Riêng số người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, du lịch, khách sạn đã giảm tổng cộng 33%, trong đó Hà Tĩnh giảm 54% và Quảng Bình giảm 52%.

Bộ Lao động không cho biết người dân nơi đây hiện đang sống bằng gì, chuyển đổi sinh kế ra sao - nghĩa là họ thừa hiểu tình trạng khốn cùng này sẽ còn kéo dài.
Liệu họ có trả lời được cho dân là Chính phủ bồi thường chỉ có 6 tháng thu nhập (từ tháng 4 đến tháng 9), thế giờ qua tháng 11 rồi dân sống sao đây? Rồi tương lai nữa, lấy gì để sống đây?
Bộ cũng tính tổng cộng có 263.000 lao động, tương ứng cả triệu miệng ăn đi kèm chịu ảnh hưởng từ thảm họa Formosa - một con số vô tiền khoáng hậu, hơn mọi thiên tai từ trước đến nay.

Thế nhưng, chỉ có 0 cán bộ chịu trách nhiệm.

Số 0 tròn trĩnh này đủ sức biến mọi tuyên ngôn đạo đức vì nước vì dân của giới lãnh đạo trở nên lố bịch hơn bao giờ hết.
Số 0 này cũng khiến lời hứa 'phát triển không đánh đổi môi trường' trở nên dối trá, vì lẽ làm sao có thể ngăn được thảm họa trong tương lai nếu giờ đây nhắm mắt với thủ phạm gây thảm họa trong hiện tại?

Số 0 này cũng chứng tỏ mọi kiến nghị, góp ý, đề xuất của người dân về kỷ luật quan chức đều trở nên vô tác dụng một khi lãnh đạo đã cố tình bao che sai phạm cho nhau.

Chỉ có cạnh tranh chính trị, khi có nhiều nhà cung ứng dịch vụ cầm quyền, để chính họ muốn tồn tại phải chủ động đổi mới. Bài học này người dân chúng ta nếu không học thật kỹ và rồi sau đó hành động thật quyết liệt, thì thảm họa như Formosa sẽ còn đến dài dài khắp mọi miền đất nước, chỉ là dưới những tên gọi và hình thức khác mà thôi.

ĐỪNG TỰ ĐẶT MÌNH VÀO THẾ LEO LƯNG CỌP

(Đất Việt và vietnamnet.vn) .Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, cũng ngày 3/11, ĐB Dương Trung Quốc nói đến thực trạng né tránh cung cấp thông tin đã mang đến những hệ quả tiêu cực, khi trên mạng vô tình hay hữu ý lan truyền những cách nhìn nhận không đúng sự thật, xuyên tạc, gây hại đối với lòng tin của người dân.

Lấy ví dụ từ vụ Formosa, ông nói: vụ việc này để lại những hậu quả nặng nề ( có nghĩa là gây choáng váng, lặng người?) nên phản ứng của dân là tất nhiên và luôn cần sự ủng hộ của Nhà nước. Thể hiện phản ứng có thể có những cách chưa phù hợp với quan điểm của Nhà nước nhưng không phải vì thế chúng ta quy kết tất cả đều là xấu. Những gì diễn ra liên quan đến cuộc huy động đông đảo người biểu tình ở Hà Tĩnh mới đây, về căn bản là ôn hòa. Lẽ ra chúng ta phải kịp thời phản ánh, tuyên truyền, phân tích theo chiều hướng tích cực để định hướng cho sự bức xúc của bà con thì chúng ta tựa như “vùi đầu xuống cát”, khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của chính phủ (xem Đất Việt và vietnamnet.vn 3/11/2016).

Xin chép lại đậy những tin đăng báo đài, có thể nói là tin ...có thông tin, từ VTV và Đất Việt, vietnamnet.vn, ngày 3/11/2016. Biết rằng dân gian thường truyền khẩu mấy cái tên đặt cho công tác thống kê, là làm theo phương pháp quốc tế Ấn Độ hay Ý Anh (Ấn Độ: độ độ cho vừa vừa phải phải rồi ấn xuống- Ý Anh: ý của các anh thế nào em ghi ra thế đó) thì ai nấy đọc số xong xin tự tính lại rồi tự hiểu. Dù sao cũng hơn là ...coi như quên tịt Formosa.

Theo VTV - Nguyễn Anh Tuấn, Vũ Kim Hạnh
Quê Choa Plus

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm