Hỏi đáp về luật lao động mới của Đài Loan, thông tin quan trọng cho người XKLĐ

Xem
Quê Choa Plus - (Mong các bạn chia sẻ - Share, cho bạn bè, thân nhân là lao động người Việt tại Đài Loan) Sau khi hủy bỏ quy đinh "3 Năm Xuất Cảnh 1 Ngày" của điều 52 bị hủy bỏ, Tổng Thống Thái Anh Văn đã chính thức công bố và Bộ Lao Động đã họp cùng các Tổ Chức Phi Chính Phủ và các cơ quan liên hệ, đưa ra hướng dẫn chính thức về các thủ tục ký tiếp hợp đồng với chủ cũ, tìm chủ mới và ký hợp đồng với chủ mới, v.v...

Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Lao Động Di Dân (MENT) có soạn thảo 1 văn bản gồm 10 câu giải thích các câu hỏi mà người lao động hay thường hỏi liên quan đến các thủ tục đổi, chuyển chủ. Tôi dịch qua tiếng Việt và xin gởi đến quý anh chị em.

Những Câu Hỏi Liên Quan Đến "3 Năm Xuất Cảnh 1 Ngày" Và Các Thủ Tục Gia Hạn Đổi Chủ, Tìm Chủ Mới, Ký Hợp Đồng Với Chủ Mới, v.v...


1) Hợp đồng 3 năm sắp hết hạn, tôi có thể tiếp tục ký tiếp hợp đồng với chủ không?

Bạn được ký tiếp gia hạn hợp đồng với chủ thuê. Khoảng 4 tháng trước khi hợp đồng 3 năm mãn hạn, bạn có thể hỏi ý kiến chủ thuê là họ có muốn tiếp tục nhận bạn làm việc tại công ty nữa không? Nếu chủ thuê đồng ý, bạn có thể trực tiếp ký tiếp hợp đồng, tiếp tục đi làm mà không phải xuất cảnh sau khi hết hợp đồng 3 năm.

2) Hợp đồng 3 năm sắp hết, muốn ký hợp đồng với chủ mới có được không?

Bạn được ký kết hợp đồng với chủ mới. 4 tháng trước khi hợp đồng 3 năm hết hạn, bạn trình bày với chủ thuê là muốn đổi chủ mới. Chủ thuê cũ theo quy định giúp đỡ bạn làm thủ tục xin đổi chủ, đồng thời mang tư liệu đăng ký trên mạng tìm kiếm việc làm, gia tăng cơ hội kiếm được việc làm. Trong thời gian này, bạn tiếp tục làm việc tại chủ cũ.

3) Hợp đồng 3 năm sắp hết, tôi muốn có chủ mới để ký hợp đồng thì phải làm sao?

4 tháng trước khi hợp đồng 3 năm hết hạn, bạn nói với chủ thuê về ý định chuyển chủ mới của mình, chủ thuê theo quy định giúp đỡ bạn làm thủ tục bằng cách đăng tư liệu tìm chủ lên trang mạng tìm kiếm việc làm, gia tăng cơ hội tìm việc. Bạn nhớ là trong thời gian này, bạn sẽ tiếp tục làm việc với chủ cũ cho đến hết hợp đồng.

Miễn sao trong thời gian hợp đồng còn giá trị, bạn tìm được chủ thuê mới, bạn trực tiếp đến địa điểm chủ thuê mới làm việc sau khi hết hợp đồng. Tuy nhiên bạn phải về nước nếu bạn không tìm được chủ thuê mới.

4) Tôi có thể ký hợp đồng với chủ thuê mới với 1 công việc mới sau khi hợp đồng 3 năm chấm dứt không?

Được, miễn sao chủ mới đồng ý để bạn làm loại công việc mới. Thí dụ, bạn đang làm công việc giúp việc trong viện dưỡng lão, nay bạn tìm được chủ thuê làm trong công xưởng, bạn có thể đến đó làm việc công xưởng.

5) Tôi phải trả cho môi giới bao nhiêu tiền sau khi môi giới làm thủ tục để tôi tiếp tục ở lại Đài Loan làm việc sau khi hợp đồng 3 năm hết hạn?

Hiện nay chưa có 1 quy định nào của chính phủ quy định về việc thu tiền của môi giới liên quan đến việc làm thủ tục đổi chủ cho người lao động. Tuy nhiên, mỗi tháng người lao động tiếp tục trả tiền "phí phục vụ" cho môi giới. (Nếu trong trường hợp môi giới không phục vụ các bạn, các bạn có quyền yêu cầu ngưng thu. Nếu gặp khó khăn, các bạn có thể đến VP Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam để được giúp đỡ).

6) Hợp đồng 3 năm sắp mãn hạn, tôi tiếp tục ở Đài Loan làm việc, mỗi tháng tôi phải đóng cho môi giới tiền phí phục vụ?

Nếu chủ thuê cũ tiếp tục thuê bạn, mỗi tháng bạn trả cho môi giới phí phục vụ là $1,500 Đài Tệ. Trong trường hợp đổi qua chủ thuê mới, hiện tại Bộ Lao Động chưa công bố quy định mới.

7) Hợp đồng 3 năm sắp mãn hạn, tôi về Việt Nam nghỉ phép và sau đó trở lại ĐL làm việc tiếp, tôi có cần phải trả tiền môi giới không?

Nếu bạn đã ký hợp đồng mới và đã thương thảo xong với chủ về thời gian nghỉ phép, bạn không cần phải trả tiền môi giới. Trong trườn hợp chưa ký hợp đồng mới, bạ sẽ phải trả tiền môi giới như lúc trước, mới có thể trở lại Đài Loan làm việc.

8) Hợp đồng 3 năm của tôi sắp mãn hạn, tôi muốn đổi chủ, đi tìm chủ ở đâu?

Sau khi chủ thuê giúp bạn làm hồ sơ đổi chủ, tư liệu đổi chủ của bạn sẽ được đăng trên trang mạng tìm chủ mới. Những chủ thuê mới hay công ty môi giới mới sẽ liên lạc với bạn nếu họ cần bạn làm việc cho họ. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè giới thiệu hay tự mình đi tìm công việc mới.

9) Sau khi hợp đồng 3 năm sắp mãn hạn, tôi muốn đổi chủ, tôi có được nghỉ phép tìm chủ mới không?

Không được. Nếu trong thời gian làm việc mà muốn nghỉ để đi tìm chủ thuê mới, bạn cần phải xin phép chủ thuê cho phép bạn được nghỉ việc ngày hôm đó.

10) Bất kể tiếp tục được chủ thuê nhận lại cho làm việc hay đổi chủ thuê mới, đều cần 2 đến 4 tháng để làm thủ tục; tuy nhiên, phải đến ngay 5/11/2016 luật mới mới có hiệu lực, hợp đồng làm việc của tôi chỉ còn không hơn 2 tháng, tôi phải làm sao?

Thời gian 2 tháng được xem là thời gian quá độ, nếu chủ thuê của bạn tiếp tục thuê bạn, họ làm thủ tục để tiếp tục thuê bạn. Trong trường hợp chủ thuê không đồng ý, trong thời gian này bạn tìm chủ thuê mới. Nếu khi hợp đồng 3 năm mãn hạn mà chưa có chủ thuê mới, bạn phải về nước .

Chia sẻ, lưu, gửi bài viết nàyNguyễn Văn Hùng

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm