Sao họ rời Quê Hương?

Xem
Quê Choa Plus - Hôm nay, thời tiết ở Sài Gòn ấm áp ban ngày, còn đêm về thoảng gió se lạnh. Ở miền Trung sau những cơn lũ dữ đi qua tiết trời đang rét dần.


Thời gian gần đây thấy một số người bạn, người anh chuyển từ Nghệ An, Hà Tĩnh vào Sài Gòn làm ăn, sinh sống. Có người anh bảo đang có ý định sẽ chuyển cả gia đình vào Sài Gòn. Những người được coi là thành đạt hoặc có của ăn của để ở quê hương dứt ra đi vào miền Nam sống gợi cho mình nhiều suy nghĩ.

Sao họ không chọn thủ đô Hà Nội hay một thành phố nào đó mà chọn Sài Gòn ?. Hầu như những người này đều trung tuổi,̀ đã có sự trải nghiệm, kinh tế vững vàng. Khi vào Sài Gòn, họ mua được nhà cửa đường hoàng. Một số người trả lời "thích môi trường sống và làm ăn ở Sài Gòn hơn". Có người nói sống kiểu ở Vinh "ngột ngạt bỏ mẹ", người thì không nói lý do. Hẳn khi chuyển công tác cho vợ, chuyển trường cho con vào môi trường mới họ đã suy nghĩ rất kỹ.Sài Gòn bao dung - nơi có thể dung nạp đủ mọi loại người, mọi vùng miền.
 Hôm trước có trưởng phòng ở Nghệ An nói "anh đã hướng cho hai đứa con học và công tác ở Sài Gòn hết rồi. Nghỉ hưu là vợ chồng anh vào". Một cán bộ Sở giáo dục mà cho con rời quê vào lập nghiệp, làm việc ở Sài Gòn chắc họ đã...tính toán.

 Dừng như Sài Gòn năng động, nhộn nhịp, nhưng hiện "không có hoa sữa nồng nàn bên đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về".

Người anh đồng hương có xe hơi tiền tỉ nhưng phải đi xe máy chở mình ra sân bay Tân Sơn Nhất vì "ám ảnh nỗi kẹt xe", sợ chậm giờ bay. Trên đường đi, xe nhích từng tý, mình "nói với tài sản hàng chục tỉ anh bán hết mà về quê cho sướng". Anh trả lời dứt khoát: "không".

 Rồi anh kể tên một danh sách dài những người nguyên lãnh đạo ở tỉnh nhà đã dịch chuyển vô Sài Gòn sinh sống. Trong đó, có cả nguyên phó chủ tịch, tướng nghỉ hưu.

 Thực ra mấy năm nay khi tư vấn cho một số đứa em, đứa cháu mình cũng đã khuyên một số ngành, nghề thì Nam tiến thi đỗ. Học xong, các em ra trường năng động hẳn. Mẹ, cha ở quê nhà không mất mấy trăm triệu chạy việc. Và khi cần về thăm quê chỉ mất chừng 1giờ 30 phút bay.

 Với tuần suất các chuyến bay Sài Gòn- thành phố Vinh liên tục và giá vé không quá cao, thì khoảng cách Sài Gòn- xứ Nghệ không còn là vấn đề.

Là bạn, nếu được lựa chọn bạn sẽ làm việc và sinh sống ở quê - nơi chôn nhau cắt rốn, hay Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng (thành phố đáng sống) hay Đà Lạt mộng mơi thì bạn sẽ chọn nơi nào ?

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm