Bình Yên và Chính Trị

Xem
Quê Choa Plus - Bất kì con nguời nào sinh ra trên trái đất này, đều mong muốn có một không gian, điều kiện sống, xã hội yên bình xung quanh họ, để được làm các công việc họ thích làm, cống hiến và tận hưởng cuộc sống theo mong muốn của bản thân.


Đó là một như cầu chính đáng của mọi nguời kể cả tôi và những nguời vẫn đang cào bàn phím để phản ánh những vấn đề xã hội xung quanh, kể cả những nguời phụ nữ Hà Tĩnh kia đang cầm băng rôn để phản đối sự tắc trách, tham lạm của chính quyền trong sự việc đền bù do Formosa xả thải. Và nó cũng không là ngoại lệ đối với nguời cảnh sát cơ động trong tay chiếc dùi cui khiên chắn sẵn sàng nhảy bổ vào đánh đập đồng bào mình để nhân danh sự bảo vệ bình yên.

Bình yên là một nhu cầu tối thượng, một đích đến của sự văn minh. Nguời ta thiết chế ra các mô hình xã hội chính trị tiến bộ tất nhiên là để xây dựng và bảo vệ sự bình yên cho quốc gia đấy.

Nhưng bình yên làm sao có thể có được ở nước ta, khi nguời ta cố duy trì một thiết chế chính trị xã hội chủ nghĩa mà qua hàng chục năm trong thực tiễn đã chứng minh sự yếu kém và tụt hậu về mọi mặt, một thiết chế mà sự tham lam, xảo quyệt và dối trá lại luôn nằm ở vị thế độc tôn. Mọi tái chế biến lại các cơ sở lý luận nhằm bảo vệ thiết chế chính trị đều trở nên kệch cởm, dối trá, ngụy biện. Nhưng mọi hậu quả của nó qua thời gian vẫn đều đặn trút xuống đầu những nguời dân. Cho đến một ngày, sự bình yên sáo rỗng không còn là bức tường thành ngăn cản cơn cuồng nộ của dân chúng, máu bắt buộc phải tưới trên những con đường. Hậu quả cho đất nước này thật là nặng nề và thảm khốc. Khi đấy những kẻ gây ra thảm cảnh đã cao chạy xa bay.

Muốn ngăn cản thảm cảnh này xảy ra chỉ có sự đối thoại bằng thiện chí một cách công khai, minh bạch và bình đẳng giữa chính quyền và nguời dân. Các thỏa ước về quyền lợi, thỏa mãn yêu sách đôi bên phải được tôn trọng và thực thi triệt để. Về lâu dài cần có ngay một sự tái thiết kế lại thể chế pháp quyền phù hợp với sự phát triển của thế giới văn minh và trình độ dân trí, tôn trọng triệt để tiếng nói- sự giám sát của nguời dân trong hoạt động quản lý xã hội. Cải cách theo trình tự dần dần để đạt đến cái mốc tự do, dân chủ, công bằng thật sự. Khi đó mới mong có được một cuộc sống, xã hội bình yên thật sự.

Nhưng đòi hỏi sự thiện chí đối thoại từ phía chính quyền quả thật thấy rất vô vọng khi dùi cui và nhà tù vẫn luôn là những công cụ chủ lực để họ tiếp tục trượt dài.Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm