NÓNG: Nhân dân Lộc Hà quật khởi, chiếm trụ sở UBND huyện

Xem
Quê Choa Plus - Biến cô lớn tại Hà Tĩnh, hàng nghìn người dân đã chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà phản đối công an đánh dân trọng thương. Phản đối công an nổ súng đàn áp dân. Phản đối cán bộ lãnh đạo nhà nước lừa dân. Theo đó sáng nay ngày 03/04/2017 người dân hai Xã Thạch Kim - Thạch Bằng kéo đến UBND Huyện Lộc Hà yêu cầu giải quyết về những hành động của Công an tấn công người dân vào tối hôm 02/04/2017 làm thương tích một số bạn trẻ.


Cập nhật, chính quyền xuống thang, xin lỗi dân: Biến cố tại Lộc Hà: Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh can thiệp cứu người

 Vào khoảng 9h tối qua (2/4/2017), một nhóm 5 bạn trẻ (ba nam và hai nữ) đến quán café One-One, gần nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để uống café và xem bóng đá.
 Trong nhóm, có hai nhà hoạt động nhân quyền là Bạch Hồng Quyền (thành viên phong trào Con Đường Việt Nam) và Hoàng Đức Bình (thuộc tổ chức Phong trào Lao Động Việt).

 Mọi người đang trò chuyện thì có 5 nhân viên an ninh thường phục bước vào quán. Sở dĩ nhận diện được họ là an ninh thường phục, bởi họ là những gương mặt vốn quen thuộc với những người hoạt động nhân quyền trong địa bàn, và họ cũng đã bám sát để theo dõi Quyền và Bình từ thời gian trước đó.

 5 nhân viên an ninh đã kiếm cớ gây lộn với nhóm Quyền, Bình và các bạn. Thấy không khí căng thẳng, Hoàng Đức Bình bỏ ra ngoài lấy xe máy đi về thì bị họ chặn lại, chửi bới. Bình hỏi, “lý do gì mà anh chặn xe tôi?”, an ninh đáp: “Tao thích thì tao chặn đấy, mày làm gì được tao?”.

Nhóm bạn của Bình rút điện thoại ra định quay phim, phía an ninh lớn tiếng: “Tao thách thằng nào quay. Tao đập”.

Không khí căng thẳng, dẫn tới xô xát. Bình buộc phải nhảy lên xe máy, phóng đi, và nghe có tiếng súng nổ phía sau. Lúc đó là khoảng gần 10h tối.

 Anh Bình chạy về nhà xứ Trung Nghĩa gần đó, kêu cứu.

 11h đêm, Bạch Hồng Quyền và các bạn khác cũng thoát được. Người nổ súng được xác định là Nguyễn Văn Giáp, Trưởng CA xã Thạch Bằng. Do cuộc xô xát, cãi vã diễn ra trong bóng đêm, mọi người không nhìn được Giáp bắn ai; tuy nhiên, không ai bị thương.

Nguyễn Văn Giáp, Trưởng CA xã Thạch Bằng (áo xanh)
 Ngay sau đó, công an kéo đến tụ tập bên ngoài nhà thờ. Linh mục Nguyễn Công Bình (quản xứ giáo xứ Trung Nghĩa) đã rung chuông báo động để bà con giáo dân đến ứng cứu. Xô xát lại nổ ra ở khu vực xung quanh nhà thờ, khi giáo dân kéo đến. Một số người bị công an đập giày vào mặt, một người bị chém vào cổ tay, một người bị đánh thương tích ở đầu. Phía công an cũng có một nhân viên bị dân đánh trọng thương.

 Tới nửa đêm, các bên đều rút. Bà con giáo dân đòi linh mục cho tổ chức tuần hành phản đối công an, và tiến hành in băng-rôn ngay trong đêm. (Cuộc tuần hành đã có kế hoạch từ trước, nhằm mục đích đòi chính quyền bồi thường khẩn trương và thỏa đáng cho thảm họa Formosa).

 Buổi sáng nay, 3/4, hàng nghìn người, chủ yếu là giáo dân, đã cùng nhau kéo đến UBND huyện Lộc Hà. Trong các yêu sách của họ, có thêm yêu cầu chính quyền trả lời tại sao lại đàn áp dân, và phản đối công an nổ súng bắn dân. Đây là các nội dung mới phát sinh, sau vụ xô xát đêm qua giữa giáo dân và công an.

 Vào khoảng 9h sáng, những người biểu tình đã chiếm UBND huyện Lộc Hà. Cán bộ, nhân viên Ủy ban bỏ trốn.
 Hàng nghìn cảnh sát cơ động (chưa rõ thuộc Trung đoàn nào) đã được huy động đến địa bàn để bao vây và đàn áp. Tới khoảng 11h trưa nay, một số người đã bị bắt.

 Cập nhật lúc 11h40: Mạng điện thoại bị phá sóng, 3G bị cắt từ 11h trưa nên mọi liên lạc từ khu vực UBND huyện Lộc Hà ra ngoài đều bị cắt. Không rõ có ai bị bắt hay chưa, tuy nhiên, có thể thấy tình hình rất căng thẳng.

Cập nhật lúc 1:30 ngày 3/4/2017

Lực lượng cảnh sát cơ động được điều từ tỉnh Hà Tĩnh về huyện Lộc Hà rất đông. 

Hiện vẫn còn hơn 2000 người dân vẫn đang có mặt tại trụ sở ủy bạn nhân dân huyện Lộc Hà để yêu cầu chính quyền ra làm việc. Đã hơn 5h đồng hồ người dân chờ đợi chủ tịch huyện ra làm việc nhưng bên phía chính quyền vẫn trốn tránh.

Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật. 
Việc các lãnh đạo Huyện Lộc Hà đã không có những động thái tích cực như gặp gỡ, đối thoại và xử lý mà bỏ trốn, đó là hành động của một chính quyền không chính danh, những lãnh đạo khi xảy ra chuyện đều không biết cách xử lý tình huống, và nếu xử lý cũng dựa trên nền tảng bạo lực, hoặc đe dọa người dân. 

Qua những diễn biến của sự kiện sáng nay chúng ta thấy rõ một điều rằng các lãnh đạo sẽ là ngừoi bỏ chạy đầu tiên khi xảy ra biến cố, chỉ còn lực lượng như An Ninh, Công An...sẽ là nạn nhân để hứng chịu những cơn dồn nén từ người dân, nên những gì đang xảy ra hiện nay là bài học cảnh tỉnh cho những người đang có ý định chống lại nhân dân thấy rằng : Chống lại lợi ích của nhân dân là tự sát không sớm thì muộn.

Những hành động của người dân hiện nay là sự bức xúc dồn nén chỉ cần những động thái nhỏ sai lầm của nhà cầm quyền thì mọi chuyện sẽ diễn ra theo một chiều hướng xấu, và hậu quả nặng nề.

Cập nhật, chính quyền xuống thang, xin lỗi dân: Biến cố tại Lộc Hà: Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh can thiệp cứu người

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm