Formosa: 'Không phải là 1 vụ nổ, báo chí VN nói dối' đăng trên Báo Đài Loan

Xem
Quê Choa Plus - Như các bạn đã biết trước khi cho phép chạy thử nghiệm đã khẳng định “Nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào thì sẽ buộc Formosa dừng vận hành ngay tức khắc." nên sau khi vụ nổ xảy ra từ trung ương, Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội, UBND tỉnh, chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng TN-MT ngay lập tức đứng ra làm người phát ngôn cho Formosa thanh minh giải thích về vụ việc, trong khi đó Formosa rất kiệm lời.Thêm nữa các thông tin mà người dân có được từ người có trách nhiệm thì không minh bạch, chắc chắn. Đơn cử như, vụ nổ được miêu tả "đã gây chấn động mạnh tới cả khu vực cách vị trí phát nổ khoảng 1km. Sau tiếng nổ khói bốc lên cao và một số thiết bị văng ra xa hàng trăm mét" nhưng cuối cùng chỉ là trục trặc kỹ thuật khiến túi vải bục(?). Rồi trong khi vụ nổ mới xác minh nguyên nhân ban đầu và còn điều tra kĩ mới nói được thì đã khẳng định không nguy hiểm, và hoàn toàn không ảnh hưởng môi trường(?)... Mời các bạn đọc tin dịch từ báo Đài Loan dưới đây để tìm hiểu thêm.


Do quá trình cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) thực hiện đốt lửa khởi động lò cao là vấn đề nhạy cảm, nên sự cố [xảy ra đêm 30/5/2017] khiến không ít người muốn biết thêm về thực trạng hiện trường. Apple Daily đã liên hệ với một doanh nhân Đài Loan họ Lý hiện kinh thương ở Việt Nam để tìm hiểu vụ việc. Qua hình ảnh do chính ông Lý chụp quang cảnh hiện trường cho thấy đã có cột lửa cao khoảng 60m phụt lên, kèm theo đó là hơi nước mù mịt. [Cột lửa này] thắp sáng toàn bộ bầu trời phía trên nhà máy và có thể nhìn thấy từ xa, ở khoảng cách 5km.

Không trung mù mịt khói
Theo lời doanh nhân họ Lý nói trên, sau khi ông chụp bức ảnh vận hành lò cao không lâu, thiết bị hun khói của lò luyện vôi đã phát ra một tiếng nổ lớn, nhưng không có nhân viên nào ở hiện trường bị thương vong.

Theo tin từ VNExpress của Việt Nam thì vào khoảng 21 giờ ngày 30/5/2017, Lò cao Số 1 đã phát nổ, những công nhân ở cách đó 1km không chỉ nghe thấy tiếng nổ mà còn cảm nhận được mặt đất rung lên. Cơ quan chức năng đã lập tức điều 10 xe cứu hỏa đến. Khói tràn ngập bao phủ không gian hiện trường.


Thiết bị hun khói của lò luyện vôi bị tắc nghẽn
Ông Trương Phục Ninh – Phó Giám đốc điều hành của FHS – nói với Apple Daily: sự cố xảy ra là từ thiết bị hun khói của lò vôi đã phát ra một tiếng nổ, hiện chưa rõ nguyên nhân. Đây không phải vụ nổ: “Chỉ nghe một tiếng bùm, hoàn toàn không phải một vụ nổ, và không hề có xe cứu hỏa nào đến hiện trường. Với báo cáo của truyền thông trên mạng thì chỉ nên nghe chơi rồi thôi”. Ông tiết lộ, vì có dự phòng sẵn nên lò cao sau đó vẫn hoạt động bình thường, và cũng đã cho ra mẻ gang đầu tiên từ ngày hôm kia [30/5].

Theo báo Tuổi Trẻ [Việt Nam]: Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch Hà Tĩnh đã trích dẫn công bố FHS, cho biết sự cố phát xuất từ thiết bị hun khói của lò luyện vôi bị tắt nghẽn, lượng bụi đọng lại quá lớn tạo thành áp lực khiến tạo ra tiếng nổ. Thiết bị hun khói này được sản xuất bởi một công ty liên doanh Đức-Đài Loan. Ông Thắng nói: “Sự cố này không gây ra bất kỳ thương vong nào, và không hề ảnh hưởng đến sự vận hành của lò cao”. Ngoài ra, chính quyền Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS trong vòng 7 ngày phải xác định nguyên nhân sự cố và có báo cáo chính thức cho cơ quan chức năng.Dự kiến sẽ tạo ra 100.000 việc làm
Formosa Hà Tĩnh có số vốn đầu tư 10.5 tỷ Mỹ kim, ban đầu dự dịnh sẽ thử nghiệm đánh lửa khởi động vận hành lò cao vào tháng 6/2016, nhưng do bùng nổ “Sự kiện cá chết” hồi tháng 4/2016, nội các mới của Việt Nam vì muốn vỗ yên lòng dân để củng cố quyền lực nên đã tuyên bố nhà máy Formosa Hà Tĩnh là nguyên chính gây ra ô nhiễm. Việc này khiến thời điểm vận hành của nhà máy bị trì hoãn, đồng thời còn phải bồi thường 500 triệu Mỹ kim.

Sau một năm nỗ lực, FHS đã đáp ứng 53 hạng mục mà phía Việt Nam yêu cầu phải cải thiện. Ngày 10/5/2017 vừa qua, chính phủ Việt Nam triệu tập cuộc họp liên Bộ, đồng ý cho phép FHS được chọn một trong các ngày từ 20-30/5/2017 để kiểm tra đánh lửa khởi động; vào 25/5, Lò cao Số 1 được kích hoạt; ngày 29, Lò cao có sản lượng 3,5 triệu tấn/năm này chính thức được đánh lửa.

Doanh nhân họ Lý mô tả: Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có diện tích khoảng 2.000ha, có 6.000 nhân viên chính thức. Trong quá trình xây dựng nhà máy, số lượng nhân lực có lúc đạt mức cao nhất đến 30.000 người. Nhà máy còn xây dựng một cảng biển có diện tích 930ha để nhập và xuất khẩu nguyên liệu thô. Dự kiến, trong tương lai, nhà máy sẽ tạo việc làm trực tiếp cũng như gián tiếp cho 100.000 người.
_______
Nguồn: Lê Huy Vinh (Dịch từ Bản tin của Apple Daily-Taiwan: Về "vụ nổ" đêm 30-5 ở Formosa Hà Tĩnh, 01/6/2017)

Xem thêm: VTV1: Formosa lên tiếng về vụ nổ lò vôi sau 1 ngày vận hành lò cao số 1

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm