Vũng Áng: Hàng trăm công nhân đình công vì chậm lương, bạo lực và bóc lột sức lao động

Xem
Quê Choa Plus - Sự việc hi hữu đã xảy ra khi công ty không thực hiện đúng quyền lợi cho người lao động như cam kết đã khiến cho hàng trăm công nhân của công ty CP xuất nhập khẩu Thuỷ Sản Nam Hà Tĩnh đình công đòi quyền lợi.Nguyên nhân do phía người lao động cho rằng do phía công ty không thực hiện đảm bảo quyền như lương quá thấp, chậm trả tiền lương, quản lý của một bộ phận của công ty thường la mắng đánh công nhân, lạm dụng thời gian làm việc quá sức, tiền tăng ca không thanh toán đầy đủ và một số quyền lợi khác. Chính vì vậy công nhân đình công phản đối.


Sự việc trên xảy ra vào sáng 23/6, tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy Sản Nam Hà Tĩnh (đóng tại khu công nghiệp Vũng Áng thuộc phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).  Đây là lần đầu tiên, công nhân của công ty này đứng ra đình công.

Nguyên nhân dẫn đến việc công nhân bức xúc đình công tập thể là do phía công ty đã không thực hiện đúng quyền lợi cho người lao động như trả lương quá thấp, chậm trả tiền lương, quản lý của một số bộ phận thường la mắng đánh công nhân, lạm dụng thời gian làm việc quá sức, tiền tăng ca không thanh toán đầu đủ và một số quyền lợi khác.

Dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng trăm cônng nhân đã đứng ngoài cổng công ty đình công
Ngay sau khi xảy ra việc đình công trên, lãnh đạo Giám đốc của công ty Thủy Sản Nam Hà Tĩnh đã đối thoại với công nhân, nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ công nhân. Tuy nhiên cuộc đối thoại không thành.

Theo chi Nguyễn Thị N (công nhân làm bộ phận sơ chế) chia sẻ: “em là công nhân làm việc ở đây khá lâu năm, em nhận thấy ký hợp đồng với công nhân làm ngày 8 giờ nhưng trên thực tế chúng em làm từ 12 – 13/ ngày, là lao động nữ chúng em thấy vượt qua sức. Hơn nữa trong giờ làm việc quản lý trực tiếp của các bộ phận la mắng chúng em, thậm chí nhiều lần đánh công nhân sưng cả mặt”.

Theo nhiều ý kiến của công nhân phản đối công ty là đến hôm nay là ngày 23 cuối tháng mà công nhân vẫn chưa được nhận lương, chính vì vậy cuộc sống chúng tôi chỉ bám vào lương hàng tháng và gặp nhiều khó khăn về vấn đề tiền lương quá chẫm trễ.


Ngoài ra nhiều công nhân làm việc trong môi trường chế biến, chưa nhận được các dụng cụ quần áo, bảo hộ phụ trang…Đặc biệt, nhà vệ sinh chỉ mở cửa 2 giờ/ngày so với số lượng công nhân là 343 là quá tải. Mỗi công nhân vào làm việc phải đóng một khoản tiền đặt cọc từ 300.000đ – 500.000đ, thỏa thuận làm việc sau ba tháng là công nhận được nhận lại, nhưng nhiều công nhân làm năm tháng rồi vẫn chưa được công ty trả lại… còn rất nhiều quyền lợi khác bị phía công ty lạm dụng được công nhân chia sẻ.

Theo nhiều ý kiến của công nhân, chiều cùng ngày sẽ đến đề nghị công ty thanh toán tiền lương, sau đó cùng với các ban ngành đối thoại với công ty thỏa thuận tăng lương, ổn định giờ làm cụ thể, và nhiều quyền lợi khác. Khi đạt được các thỏa thuận công nhân mới tiếp tục làm việc trở lạiQua trao đổi với ông Trần Đình Nam giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy Sản Nam Hà Tĩnh cho biết: “ Hiện công ty có 343 công nhân, có hơn 60 cán bộ, công nhân làm việc từ 6 giờ 30 phút đến 11 giờ nghĩ ăn cơm buổi chiều làm từ 12 giờ 30 đến 17 giờ 30 là nghỉ, đôi khi đối tác cần hàng công nhân có thể làm thêm. Công ty cũng xin lỗi công nhân cho đến hôm nay công nhân vẫn chưa được nhận lương, tôi hứa chiều nay sẽ trả tiên lương cho công nhân. La mắng hay đánh công nhân của nột số bộ phận quản lý trực tiếp công ty sẽ xừ lý kỷ luật có thể cho nghỉ việc”.

Đại diện Phòng Lao động & Thương binh xã hội thị xã Kỳ Anh, trao đổi với phóng viên: “sau khi nhận được thông tin chúng tôi sẽ phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp, quản lý khu kinh tế Vũng Áng, các cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra xử lý , đối thoại với công nhân”.

 Theo ông Nguyễn Quốc Hà Chủ tịch thị xã Kỳ anh cho biết: “ Thị xã tiến hành cho xác minh sự việc, không thể để một công ty làm quá sức với người lao động (tăng thêm giờ mà không có thỏa thuận cam kết là sai với luật lao động sẽ xử lý). Đặc biệt không để tình trạng chậm lương của công nhân, hay hành xử bạo lực với công nhân”.

Công ty CP Thủy Sản Nam Hà Tĩnh tổ chức đối thoại với công nhân.
Cập nhật:
 Sáng ngày 24/6, dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng trăm công nhân tiếp tục đình công sang ngày thứ 2 để đòi quyền lợi, phản đối chủ doanh nghiệp bóc lột sức lao động và bạo lực với công nhân.

Công ty CP Thủy Sản Nam Hà Tĩnh là công ty có điều tiếng xấu từ bao năm nay tại địa bàn Kỳ Anh, tuy nhiên người lao động yếu thế. Vì đặc thù của công ty toàn bộ là nữ, nghỉ việc thì ở nhà thất nghiệp nên số lượng người đình công lần này chỉ là vì uất ức đến cùng mà đình công tự phát khi không có các tổ chức bảo vệ quyền lợi lao động đứng ra lên tiếng..

Hiện công ty này đang có những bước đi tiếp tục chèn ép công nhân, chị T chia sẻ "đang có quyết định thứ 2 chắc sẽ đuổi hết công nhân. Nghĩ đến lạnh người khi làm việc nhưng mình cần nó chứ nó có cần mình mô"

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc./

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm