Hà Tĩnh: Báo động lưới bát quái bất hợp pháp tận diệt thủy, hải sản

Xem
NguoiKyAnh - Nhiều năm qua, tình trạng ngư dân sử dụng rọ lồng (hay còn gọi là lưới bát quái, lưới xếp) để đánh bắt thủy sản đang diễn ra rầm rộ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái.

Đánh bắt dưới biển, nông dân còn đưa cả rọ lồng bát quái để tận diệt nguồn thủy sản trên đồng ruộng, kênh mương.
Lâu nay, ngư dân vùng ven biển tỉnh ta sử dụng lưới bát quái để đánh bắt thủy, hải sản. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi hải sản và đa dạng sinh học. Không những đánh bắt trên biển, nhiều nông dân còn sử dụng lướt bát quái để tận diệt thủy sản trên kênh mương, đồng ruộng.

Khoảng 5 giờ chiều thả rọ lồng, đến khoảng 6 giờ sáng mai là thu gom, sản phẩm là cua, cá, tép tôm đều chui hết vào rọ lồng.


Theo tìm hiểu, rọ lồng hay còn gọi là lưới bát quái có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây không phải là loại lưới thông thường mà là những cái lồng hình chữ nhật, có cửa kiểu như hom giỏ (hom lờ) để các loài thủy sinh chui vào và không có đường thoát ra. Mỗi rọ lồng dài khoảng 8m và có giá 270.000 đồng.


Chi cục trưởng Chi cục Nguồn lợi thủy sản tỉnh, cho biết: Lâu nay tình trạng bà con ngư dân thả rọ lồng làm suy giảm nguồn lợi hải sản gần bờ. Đây là dụng cụ đánh bắt thủy sản đã được nhà nước cấm không cho ngư dân sử dụng đánh bắt thủy, hải sản.

Cơ quan chức năng và ngư dân cùng... mơ hồ về 'thẻ vàng' của EU

Khi được hỏi về “thẻ vàng” của EU, ngư dân chỉ hiểu mơ hồ EU phạt do tàu cá Việt Nam vi phạm ngư trường đánh bắt các nước khác trong khu vực, nhưng lại không biết rằng hành vi khai thác từ lớn đến bé, theo kiểu hủy diệt này cũng là một hình thức khai thác bất hợp pháp khiến EU “phạt” thủy sản Việt Nam.

Còn ông Thuận, một ngư dân ở thị xã Kỳ Anh thì hoàn toàn không hề hay biết và cũng chẳng quan tâm đến “thẻ vàng”, “thẻ đỏ”. Ông Bảo: “Tôi chỉ biết thẻ vàng trong... bóng đá chứ “thẻ vàng” chị nói tôi chẳng hiểu gì. Tàu của tôi đánh ghẹ, tôm gần bờ nên chỉ bán đủ trang trải tiền dầu và trang trải cuộc sống hàng ngày thôi”.


Được biết, tàu của ông Thuận đang sử dụng lưới bát quái để khai thác. Tuy nhiên, theo ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc BQL cảng cá Hà Tĩnh, đây là một trong những loại lưới bị cấm sử dụng vì mang tính hủy diệt. Loại lưới này và giã cào bay đang là một trong những thiết bị được ngư dân Hà Tĩnh sử dụng nhiều khi vươn khơi.


Tình trạng tàu giã cào (ngư dân gọi là giã cào bay) gần đây hoạt động sai tuyến ngày càng công khai. Các loại tàu này đi đến đâu thì tận diệt nguồn lợi thủy sản và tàn phá các loại hình đánh bắt khác.

Giám đốc BQL cảng cá Hà Tĩnh, ông Bùi Tuấn Sơn thông tin, cách đây 20 năm, sản lượng một số loài như tôm sắt, rắn biển, ốc hương ở vùng biển Hà Tĩnh cực kỳ lớn nhưng bây giờ giảm đến trên 90%, đây chính là minh chứng cho nạn khai thác thủy sản hủy diệt.

“Bây giờ hỏi cơ quan chức năng và ngư dân, thử hỏi có bao nhiêu người hiểu “thẻ vàng”, “thẻ đỏ” là gì. Vì sao lại bị EU áp “thẻ vàng”? Ngay như tôi cũng mới chỉ nắm thông tin chung chung, mơ hồ qua báo chí. Tôi nghĩ việc EU áp “thẻ vàng” là khoa học nhằm bảo vệ ngư trường của Việt Nam và toàn thế giới”, ông Sơn nói.

Không phải là địa phương mạnh về khai thác thủy sản xa bờ (chỉ 346 chiếc tàu) nhưng việc tổ chức tuyên truyền để 3.433 tàu, với hơn 13.000 lao động khai thác của Hà Tĩnh chấp hành các quy định pháp luật sẽ góp phần giúp ngành thủy sản Việt Nam tránh được chiếc “thẻ đỏ” và thoát khỏi “thẻ vàng” EU đang áp.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm