KKT Vũng Áng: Những làn sóng đầu tư mới

Xem
NguoiKyAnh - Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (Hà Tĩnh), từ sau khi được thành lập năm 2006 đã thành một trong 8 KKT ven biển được Chính phủ lựa chọn để tâp trung phát trển bằng nguồn ngân sách giai đoạn 2016-2020. Trong đó KKT Vũng Áng đã và đang xây dựng, hướng đến một trung tâm công nghiệp luyện thép, nhiệt điện và cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam.


KCN Phú Vinh với hạ tầng đồng bộ đang thu hút nhiều dự án FDI vào đầu tư.

Môi trường đầu tư vào Hà Tĩnh không ngừng được cải thiện, ANTT được đảm bảo, thời gian này, khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đã và đang đón nhận những làn sóng đầu tư mới với nhiều công trình, dự án được triển khai mạnh mẽ.


Với diện tích trên 200 ha, nằm cách Formosa 1,2 km, cách cảng Vũng Áng 15 km - cảng biển có thể cập tàu contener từ 30-50 vạn tấn; hệ thống xử lý chất thải có công suất 5.000~15.000 m3/ngày…, sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Khu công nghiệp Phú Vinh đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến đăng ký thuê đất triển khai các dự án.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý KKT tỉnh, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Khu công nghiệp Phú Vinh đã có 4 doanh nghiệp FDI thuê đất đầu tư vào các lĩnh vực như: Xử lý và tái chế các phụ phẩm ngành thép và phát điện; sản xuất vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt; sản xuất, gia công, lắp đặt, chế tạo máy móc cơ khí, chi tiết máy... với tổng mức đầu tư lên đến hơn 23,307 triệu USD (trên 500 tỷ đồng).

Dự án nhà máy chế biến gỗ OKAL, OSB của Công ty CP Gỗ OKAL Thanh Thành Đạt cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong giải quyết việc làm, thu ngân sách nhà nước và tạo sức bật cho KKT Vũng Áng trong thời gian tới.

Theo đó, nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích hơn 30 ha, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín được nhập trực tiếp từ châu Âu (Tập đoàn IMAL của Italia), tạo ra các sản phẩm về ván gỗ OKAL, OSB phục vụ cho xây dựng, đồ gia dụng, trang trí...

Bên cạnh các dự án công nghiệp, KKT Vũng Áng cũng đang thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Đến nay, đã có 7 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Khu thương mại Bảo Châu (phường Kỳ Phương) liên quan đến các lĩnh vực như: Thương mại, văn phòng cho thuê, siêu thị... với tổng mức đầu tư trên 835 tỷ đồng. Hiện nay, các dự án đã được Ban Quản lý KKT tỉnh cấp giấy phép đầu tư.

Đến nay, trên địa bàn KKT Vũng Áng có 118 dự án, trong đó có 69 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đăng ký 48.279,8 tỷ đồng và 49 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đăng ký 11.552,96 triệu USD. Với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ các nước có nền khoa học tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, sắp tới là Mỹ, Đức... đã góp phần làm cho KKT Vũng Áng luôn sôi động.

Theo ước tính, tổng giá trị các dự án đã được cấp phép đầu tư từ cuối năm 2017 đến những tháng đầu năm 2018 tại KKT Vũng Áng đạt gần 3.500 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thành - Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh cho biết: Hiện nay, KKT Vũng Áng đang có những dấu hiệu tích cực trong thu hút đầu tư, nhất là sau khi lò cao số 1 của Formosa vận hành và đi vào hoạt động ổn định. Không chỉ đóng góp to lớn cho nguồn ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động mà việc Formosa hoạt động ổn định còn góp phần tạo nên tính lan tỏa trong thu hút đầu tư vào KKT Vũng Áng, nhất là đối với các ngành công nghiệp phụ trợ, thương mại - dịch vụ.


Thời gian tới, ngoài việc tập trung cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, Ban Quản lý KKT sẽ đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh thực hiện các hồ sơ, thủ tục và công tác GPMB, nhất là tại các dự án lớn như: Cầu cảng số 5, số 6, ký túc xá công nhân

Tại KKT, khu công nghiệp hiện có hơn 12.000 lao động, trong đó có gần 7.000 lao động Hà Tĩnh có việc làm ổn định, lâu dài, thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, hàng năm, từ KKT, khu công nghiệp đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động từ các dịch vụ phụ trợ. Theo đó, đã hình thành lớp người lao động công nghiệp có trình độ chuyên môn, tính kỷ luật trong môi trường công nghiệp, là động lực tích cực cho phát triển KT-XH của KKT và đô thị.


KKT Vũng Áng hiện cũng đang nỗ lực khai thác lợi thế để đón tàu tuyến đường sắt kết nối Vũng Áng - Thà Khẹc (Lào) và thông thương với 18 tỉnh Đông Bắc Thái Lan, đường cao tốc Bắc Nam, cảng nước sâu và các chính sách ưu đãi để tập trung giữ vững định hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực, đồng bộ. Mặt khác, KKT Vũng Áng tiếp tục xúc tiến đầu tư có trọng điểm, hướng tới các nhà đầu tư lớn ở các nước phát triển để khai thác công nghệ tiên tiến, tính chuyên nghiệp trong tổ chức sản xuất, tính khoa học trong quản trị doanh nghiệp... nhằm tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám lớn; tiếp tục xác định rõ hơn lợi thế và xây dựng danh mục các dự án phù hợp với sự phát triển của KKT. Từ đó, chọn giải pháp đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư có tiềm lực, mời họ tiếp cận đầu tư tại các KKT, khu công nghiệp của tỉnh.


KKT Vũng Áng sẽ tạo cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đối với các sản phẩm chế biến sâu, nhất là quan tâm đến lĩnh vực cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, các lĩnh vực hỗ trợ ngành gia công sau thép, các ngành dịch vụ sửa chữa, cơ khí... Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo cho việc lựa chọn được nhà đầu tư có tiềm lực, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, tập trung thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư với những dự án chế biến nguồn nguyên liệu, vật liệu, tài nguyên hiện có của tỉnh nhằm tiêu thụ sản phẩm của nông dân, nông thôn.

Phúc Quang

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm