Kỳ Anh: Thiếu trường lớp, giáo viên 851 trẻ bậc mầm non chưa thể đến trường

Xem
NguoiKyAnh - Ngày tựu trường không được đến lớp?
Ngày 20/8, có 727 trường mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vừa bước vào ngày tựu trường. Tuy nhiên, một số trường mầm non công lập tại TP. Hà Tĩnh từ chối nhận trẻ vì trường đã thừa chỉ tiêu mà lại thiếu giáo viên, khiến phụ huynh bức xúc.

Nhiều phụ huynh ở TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã đưa con đến các trường mầm non công lập trên địa bàn làm thủ tục nhập học nhưng không được vào học vì không có phòng học và thiếu giáo viên.

Tưởng rằng áp lực tuyển sinh chỉ diễn ra ở trường thành phố, không ngờ huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh cũng đồng cảnh ngộ. Tính đến ngày tựu trường, huyện Kỳ Anh có 404 trẻ, thị xã Kỳ Anh có 447 trẻ có nhu cầu đến trường nhưng do không có giáo viên, phòng học thiếu nên chưa thể tuyển dụng. Số học sinh này tập trung ở các xã thuộc huyện Kỳ Anh như: Kỳ Tiến, Kỳ Khang, Kỳ Phúc, Kỳ Thượng. Còn ở thị xã Kỳ Anh như: Kỳ Nam, Kỳ Liên, Kỳ Long, P.Sông Trí…

Vì đâu nên nỗi?

-
Bà Trần Thị Thủy Nga - Phó phòng GD&ĐT TP. Hà Tĩnh cho biết, thực trạng học sinh không được nhận vào lớp diễn ra tại nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố. Hiện, có 303 cháu mẫu giáo, 85 cháu trong độ tuổi đi nhà trẻ đang có nhu cầu vào học các trường mầm non công lập nhưng chưa thể bố trí. Lý do chính là thiếu giáo viên.

Thiếu giáo viên cũng đồng nghĩa với việc các cháu có nhu cầu đi học nhưng không được nhận vào trường công lập. Thực trạng diễn ra trong thời gian dài, Phòng Giáo dục đã có văn bản tham mưu cho thành phố và trình tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết thấu đáo.

Trước đây, TP Hà Tĩnh linh động cấp kinh phí cho các trường đứng ra tuyển giáo viên hợp đồng rồi nhận trẻ vào học, tuy nhiên hợp đồng này thanh tra tỉnh kết luận sai nên việc này đã chấm dứt.

Đó là thành phố, nhưng với huyện Kỳ Anh khi mà trường tư thục không có, nhưng vẫn dôi dư 404 trẻ chưa thể đến trường, theo lãnh đạo Phòng giáo dục, nguyên nhân chính do: Tỷ lệ sinh tăng cao mà cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ giáo viên thiếu trầm trọng. Muốn giải quyết khâu tuyển sinh, trước mắt cần bố trí phòng học tạm hoặc tăng sỹ số học sinh trong mỗi lớp. Còn không tỉnh phải cho huyện tuyển dụng thêm giáo viên để cân đối số lớp, chứ không thể để trẻ em không thể đến trường.

-
Để giải quyết cho hàng nghìn học sinh vào trường công lập học, lãnh đạo Phòng thành phố, huyện, thị xã đã có tờ trình gửi tỉnh để xin định biên thêm giáo viên. Hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT rà soát số liệu thực tế nơi nào thiếu để trình tỉnh quyết định.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm