Ảnh: Lao xao mùa mực nhảy ở Kỳ Anh

Xem
Mùa mực nhảy ở Hà Tĩnh thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 âm lịch.
Đến với Hà Tĩnh mùa du lịch biển, ngoài việc được đắm mình vào không gian của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Một trong số đó, không thể không nhắc đến mực 'nhảy'.


Mực “nhảy” trước đây là đặc sản riêng có của cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tuy nhiên món ăn này giờ đây đã được du nhập đến nhiều khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), biển Xuân Hải (Lộc Hà)…


Nhưng với những du khách đã trót “phải lòng” trải nghiệm ngồi bè nổi, ăn mực “nhảy” thì vẫn có thể đến thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, đi vòng ra phía sau đền Eo Bạch, tìm đến dãy nhà hàng chuyên kinh doanh mực “nhảy” để thưởng thức món hải sản này theo cách “đúng chất” nhất. Đây là khu bè nổi mới được di dời từ địa điểm kinh doanh cũ nằm cách đó khoảng 500m.Những con mực ở Vũng Áng được ngư dân câu trong đêm, thả vào khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng.


Mực sau đó được thả nuôi trong lồng lưới của các bè nổi.


Thực khách muốn thưởng thức có thể trực tiếp dùng vợt lựa chọn theo ý.


Sở dĩ đặc sản này có tên gọi là mực “nhảy” vì khi vớt lên, những con mực vẫn bật tanh tách trong vợt, mình căng mẩy, tươi ngon.


Mực còn sống được vớt lên tại chỗ.Theo người dân địa phương, mùa mực nhảy ở Hà Tĩnh thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 âm lịch.

Có nhiều cách để chế biến mực “nhảy”. Nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món mực hấp nguyên con, cuốn lá lốt chấm với xì dầu mù tạt hoặc nước mắm nguyên chất thêm gừng và ớt.


Ngoài ra, mực nhảy còn có thể làm gỏi bằng cách làm sạch nội tạng, thái miếng, để ráo nước rồi ngâm qua nước chanh, chấm với xì dầu hoặc nước mắm. Món này không tanh, trái lại có vị ngọt, dai, ăn rất mát.


Các chủ bè nổi ở Vũng Áng cho biết, giá mỗi kg mực “nhảy” hiện giao động từ 500.000 - 700.000 đồng. Các ngày trong tuần, mỗi bè nổi ở đây đón khoảng vài chục khách đến thưởng thức hải sản. Tuy nhiên vào hai ngày cuối tuần, hoặc dịp nghỉ lễ, lượng khách có thể lên đến hàng trăm người.

Đặng Phương/BHT.

Phổ biến trong tuần

Bạn có thể quan tâm